วานนี้ (4 ต.ค. 64) เวลา 09.00 น. อุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดย แผนกประสานความร่วมมืออุตสาหกรรม นำโดย คุณพรชวรัตน์ ฐานมั่น ผู้จัดการแผนกฯ พร้อมเจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่สหกรณ์ชุมชนบ้านฝาง จำกัด ในการประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัส (sensory test) ในโครงการ “การพัฒนาผลิตภัณฑ์นมข้าวข้นหวานจากข้าวทับทิมชุมแพ” ภายใต้โครงการ Pre-Talent Mobility โดยมี อ.ดร.วรรณศิริ วรรณสืบเชื้อ เป็นอาจารย์หัวหน้าโครงการ ทั้งนี้ ประธานและคณะกรรมการสหกรณ์ชุมชนบ้านฝาง จำกัด ได้ทำการทดสอบและประเมินผลิตภัณฑ์นมข้าวข้นหวาน จำนวน 3 สูตร เพื่อให้นักวิจัยนำไปพัฒนาและปรับปรุงสูตรผลิตภัณฑ์นมข้าวข้นหวานก่อนจำหน่ายสู่เชิงพาณิชย์ต่อไป
จากนั้น เวลา 13.00 น. ได้ลงพื้นที่ให้คำปรึกษาแก่คุณไพริน ชาญชิต วิสาหกิจชุมชนส่งเสริมอาชีพเกษตรกร ต.โนนอุดม อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น ในการขออนุญาตสถานที่ผลิตและเก็บอาหาร และการขออนุญาตผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อขอรับเลขสารบบอาหาร โดยอุทยานวิทยาศาสตร์ฯ ทำหน้าที่ในการค้นหานักวิจัยและผู้เชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้อง แล้วเชื่อมโยงกับโจทย์หรือความต้องการของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนหรือ เพื่อร่วมกันพัฒนากระบวนการผลิตให้ได้มาตรฐาน ตลอดจนพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันต่อไป
ข้อมูล/ภาพ : พิชญาภา
ข่าว : ณัฐกานต์
KKU researchers on the move to help community enterprises standardize production via ‘Talent Mobility’ that aims at lessening gaps and sustainability
#TalentMobility #TM #KKUSP #NESP #KKU