นักวิจัยลุย! ช่วยวิสาหกิจชุมชน ยกระดับการผลิตให้ได้มาตรฐาน ผ่านกลไก Talent Mobility ลดความเหลื่อมล้ำ นำสู่ความยั่งยืน

วานนี้ (4 ต.ค. 64)  เวลา 09.00 น. อุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดย แผนกประสานความร่วมมืออุตสาหกรรม นำโดย คุณพรชวรัตน์ ฐานมั่น ผู้จัดการแผนกฯ พร้อมเจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่สหกรณ์ชุมชนบ้านฝาง จำกัด ในการประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัส (sensory test) ในโครงการ “การพัฒนาผลิตภัณฑ์นมข้าวข้นหวานจากข้าวทับทิมชุมแพ” ภายใต้โครงการ Pre-Talent Mobility โดยมี อ.ดร.วรรณศิริ วรรณสืบเชื้อ เป็นอาจารย์หัวหน้าโครงการ ทั้งนี้ ประธานและคณะกรรมการสหกรณ์ชุมชนบ้านฝาง จำกัด ได้ทำการทดสอบและประเมินผลิตภัณฑ์นมข้าวข้นหวาน จำนวน 3 สูตร เพื่อให้นักวิจัยนำไปพัฒนาและปรับปรุงสูตรผลิตภัณฑ์นมข้าวข้นหวานก่อนจำหน่ายสู่เชิงพาณิชย์ต่อไป

จากนั้น เวลา 13.00 น. ได้ลงพื้นที่ให้คำปรึกษาแก่คุณไพริน ชาญชิต วิสาหกิจชุมชนส่งเสริมอาชีพเกษตรกร ต.โนนอุดม อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น ในการขออนุญาตสถานที่ผลิตและเก็บอาหาร และการขออนุญาตผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อขอรับเลขสารบบอาหาร โดยอุทยานวิทยาศาสตร์ฯ ทำหน้าที่ในการค้นหานักวิจัยและผู้เชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้อง แล้วเชื่อมโยงกับโจทย์หรือความต้องการของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนหรือ เพื่อร่วมกันพัฒนากระบวนการผลิตให้ได้มาตรฐาน ตลอดจนพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันต่อไป

ข้อมูล/ภาพ : พิชญาภา
ข่าว : ณัฐกานต์

KKU researchers on the move to help community enterprises standardize production via ‘Talent Mobility’ that aims at lessening gaps and sustainability

https://www.kku.ac.th/12028

 

#TalentMobility #TM #KKUSP #NESP #KKU

Scroll to Top