นักวิจัยลุย! ช่วยวิสาหกิจชุมชน ยกระดับการผลิตให้ได้มาตรฐาน ผ่านกลไก Talent Mobility ลดความเหลื่อมล้ำ นำสู่ความยั่งยืน

วานนี้ (4 ต.ค. 64)  เวลา 09.00 น. อุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดย แผนกประสานความร่วมมืออุตสาหกรรม นำโดย คุณพรชวรัตน์ ฐานมั่น ผู้จัดการแผนกฯ พร้อมเจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่สหกรณ์ชุมชนบ้านฝาง จำกัด ในการประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัส (sensory test) ในโครงการ “การพัฒนาผลิตภัณฑ์นมข้าวข้นหวานจากข้าวทับทิมชุมแพ” ภายใต้โครงการ Pre-Talent Mobility โดยมี อ.ดร.วรรณศิริ วรรณสืบเชื้อ เป็นอาจารย์หัวหน้าโครงการ ทั้งนี้ ประธานและคณะกรรมการสหกรณ์ชุมชนบ้านฝาง จำกัด ได้ทำการทดสอบและประเมินผลิตภัณฑ์นมข้าวข้นหวาน จำนวน 3 สูตร เพื่อให้นักวิจัยนำไปพัฒนาและปรับปรุงสูตรผลิตภัณฑ์นมข้าวข้นหวานก่อนจำหน่ายสู่เชิงพาณิชย์ต่อไป

จากนั้น เวลา 13.00 น. ได้ลงพื้นที่ให้คำปรึกษาแก่คุณไพริน ชาญชิต วิสาหกิจชุมชนส่งเสริมอาชีพเกษตรกร ต.โนนอุดม อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น ในการขออนุญาตสถานที่ผลิตและเก็บอาหาร และการขออนุญาตผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อขอรับเลขสารบบอาหาร โดยอุทยานวิทยาศาสตร์ฯ ทำหน้าที่ในการค้นหานักวิจัยและผู้เชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้อง แล้วเชื่อมโยงกับโจทย์หรือความต้องการของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนหรือ เพื่อร่วมกันพัฒนากระบวนการผลิตให้ได้มาตรฐาน ตลอดจนพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันต่อไป

ข้อมูล/ภาพ : พิชญาภา
ข่าว : ณัฐกานต์

KKU researchers on the move to help community enterprises standardize production via ‘Talent Mobility’ that aims at lessening gaps and sustainability

https://www.kku.ac.th/12028

 

#TalentMobility #TM #KKUSP #NESP #KKU

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • การวิเคราะห์ข้อมูลผู้ใช้

    การวิเคราะห์ข้อมูลผู้ใช้โดยระบบ Google analytic

บันทึกการตั้งค่า
Scroll to Top