คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดย อ.ดร.พิมพ์นิภา หิรัณย์สร หัวหน้าสาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหาร เข้าร่วมการแถลงข่าวเปิดตัวกิจกรรม “Thailand’s Taste of Tomorrow: Fostering the Future of Food, Faith and Flavours” ในวันอังคารที่ 4 มิถุนายน 2567 เวลา 13.00 – 15.15 น. ณ Virtual Media Lab: A Laboratory for Digital Media and Virtual Reality สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) กรุงเทพมหานคร โดยในงานนี้ได้เปิดตัวแนะนำสตาร์ทอัพ 10 รายจากมหาวิทยาลัยต่างๆ และผลงาน “อาหารโฮลมีลเพียวเร่จากธัญพืชพร้อมทานสำหรับผู้มีภาวะกลืนลำบาก” ผลงานการวิจัยของ อ.ดร.พิมพ์นิภา หิรัณย์สร และคณะ (SAMADUL) ได้รับคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 10 สุดยอดนวัตกรรมอาหารผลงานสตาร์ทอัพไทยไปนำเสนอผ่านสื่อสร้างสรรค์ที่กระตุ้นประสาทสัมผัสทั้งห้าของผู้บริโภค มีการเล่าเรื่องราวผ่านวัฒนธรรมไทยและแรงบันดาลใจจากตำนานป่าหิมพานต์ ที่จะจัดขึ้น ณ ริเวอร์ไซด์ สตูดิโอ กรุงลอนดอน ในวันที่ 12 มิถุนายน 2567 ที่จะถึงนี้ ซึ่งกิจกรรมนี้เป็นส่วนหนึ่งของ “โครงการการทดสอบแพลตฟอร์มส่งเสริมการตลาดสำหรับธุรกิจนวัตกรรมอาหารแห่งอนาคตสู่การเติบโตแบบก้าวกระโดดในตลาดโลก (Food Innovation Global Market Launchpad Testbed: Thailand’s Taste of Tomorrow)”
ดร.พิมพ์นิภา หิรัณย์สร หัวหน้าสาขาเทคโนโลยีการอาหาร คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า ปัจจุบัน “อาหารโฮลมีลเพียวเร่จากธัญพืชพร้อมทานที่ออกแบบมาเพื่อช่วยผู้ป่วยพักฟื้นและผู้มีปัญหาการเคี้ยวหรือกลืนลำบาก” กำลังอยู่ในก้าวสำคัญของการขยายผลงานวิจัยสู่นวัตกรรมเชิงพาณิชย์ ซึ่งการส่งเสริมให้เกิดการพัฒนานี้เป็นหนึ่งในเป้าหมายหลักของยุทธศาสตร์ว่าด้วยการปรับเปลี่ยนงานวิจัยที่เป็นทิศทางสอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของโลกและสร้างแพลตฟอร์มใหม่ FoodTech Startup การผลักดันนวัตกรรมไปสู่เชิงพาณิชย์ได้จริงนั้นเท่ากับว่าเราสามารถส่งคุณค่าไปช่วยแก้ปัญหาที่มีอยู่ได้อย่างแท้จริง ตลอดการวิจัยนี้นอกจากได้รับการสนับสนุนจากมหาวิทยาลัยขอนแก่นแล้ว ยังได้รับการสนับสนุนจาก กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ และนวัตกรรม (อว.) โดย หน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของประเทศ (บพข.) ร่วมกับ แพลตฟอร์มเร่งรัดการเติบโตทางธุรกิจของ (หรือ FOREFOOD Business Acceleration Platform for Food Tech Startups & Spinoffs) เมืองนวัตกรรมอาหาร สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
“การได้รับคัดเลือกเป็นส่วนหนึ่งของงานในครั้งนี้นับเป็นเกียรติอย่างสูงและยังเป็นก้าวสำคัญของการนำงานวิจัยอาหารโฮลมีลเพียวเร่จากธัญพืชพร้อมทานสำหรับผู้ป่วยช่วงฟื้นฟูหรือมีปัญหาเคี้ยวกลืน ไปสร้างการรับรู้กับนักลงทุนและผู้สนใจในต่างประเทศ บอกเล่าถึง FoodTech Solution ที่ประเทศไทยมี ผ่านสูตรอาหารที่มีแรงบันดาลใจจากมรดกภูมิปัญญาอาหารของไทย นำมาต่อยอดด้วยเทคโนโลยีและศาสตร์ทางการแพทย์ คัดสรรวัตถุดิบภายในประเทศที่ให้คุณค่าทางโภชนาการที่เหมาะสม ช่วยส่งเสริมสุขภาพที่ยั่งยืนและช่วยยกระดับวัตถุดิบพื้นบ้านของไทยสู่การเป็นอาหารแห่งการฟื้นฟูชั้นยอดในเวทีโลกอีกด้วย”
“Thailand’s Taste of Tomorrow: Fostering the Future of Food, Faith and Flavours” จัดขึ้นเพื่อเร่งขับเคลื่อนงานวิจัยนวัตกรรมและเทคโนโลยีเชิงลึก (Deep Science and Technology) ออกสู่เชิงพาณิชย์ มุ่งสนับสนุนและส่งเสริมให้เกิดการพัฒนาและการเติบโตของสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีอาหารไทยได้อย่างยั่งยืนในตลาดสากล โดยการนำเสนอผลิตภัณฑ์นวัตกรรมอาหารและส่วนผสมอาหารแห่งอนาคตออกสู่ตลาด สร้างประสบการณ์ทางการตลาด ถือเป็นเวทีสำคัญสำหรับการสร้างและพัฒนาเครือข่าย และเชื่อมโยงสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีอาหารไทยสู่ระดับโลก และดึงดูดนักลงทุน และกลุ่มเป้าหมาย ให้ได้สัมผัสประสบการณ์เกี่ยวกับส่วนผสมอาหารที่เป็นนวัตกรรมใหม่ในอนาคต โดย บพข. และหน่วยงานร่วมจัดได้รับการสนับสนุนจาก กระทรวงการต่างประเทศ สถานเอกอัครราชทูต กรุงลอนดอน รวมทั้งภาคเอกชน คือ หอการค้าจังหวัดจันทบุรี บริษัท เกรฮาวด์ คาเฟ่ จำกัด (Greyhound Café) และ บริษัท ซิลพิน เอเชีย จำกัด (Silpin Asia Co., Ltd.) ที่จะร่วมผลักดันสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีอาหาร จำนวน 10 ราย ได้แก่
- ChixTein โปรตีนไก่เข้มข้น ธรรมชาติ 100 เปอร์เซนต์ (All Natural Chicken Protein Concentrate)
- OverDaBlue ผลิตภัณฑ์ผงสาหร่าย (Wild AlgaeTM (Spirulina) and Biominerals from Wild AlgaeTM)
- Plant Origin ผงไข่แพลนต์เบสด้วยโปรตีนจากรำข้าว (Plant-Based Egg Powder with Rice Bran Protein)
- Samadul อาหารเพียวเร่จากธัญพืชพร้อมทานสำหรับผู้มีภาวะกลืนลำบาก (Plant-Based Purée for Dysphagia)
- Rico ไวน์ข้าวหมักไร้แอลกอฮอล์จากข้าวไทย (Non-Alcoholic Rice Wine from Thai Rice)
- Get Taste Thai ผลิตภัณฑ์เม็ดฟู่สมุนไพรรสผลไม้ไทย (Thai Fruit-Infused Herbal Effervescent Tablet)
- ImuneUP ผลิตภัณฑ์ส่วนผสมเชิงฟังก์ชั่นส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน (Cell-Based Immune Boosting Ingredients)
- Calcineers ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารไบโอแคลเซียมจากกระดูกปลาทูน่า (Bio Calcium from Tuna Bones)
- Honey Medica น้ำผึ้งสมุนไพร หรือ Super Honey จากเสม็ดขาว (Sustainable Honey-Based Health Products from Melaleuca)
- Musarium ซีเรียลอบกรอบเพื่อสุขภาพจากแป้งกล้วยน้ำว้าและข้าวไทย (Cereal-Based Products from Green Banana Flour and Thai Rice)
ข้อมูลข่าว/ภาพ : ดร.พิมพ์นิภา หิรัณย์สร
KKU’s start-up, one of the ten future food innovations, is shown at London Tech Week under the theme ‘Thailand’s Taste of Tomorrow’ on June 10-14