แข้งลูกหนังมอดินแดง คว้าเหรียญเงิน ปิดฉากดอกจานบ้านเชียงเกมส์ กีฬาปัญญาชน ครั้งที่ 48 อย่างงดงาม

วันที่ 30 มกราคม 2566 เวลา 14.00 น. ปิดฉากการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 48 ดอกจานบ้านเชียงเกมส์  ซึ่งมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานีเป็นเจ้าภาพจัดขึ้น  ด้วยการแข่งขันกีฬาฟุตบอลรอบชิงชนะเลิศ ของทีมฟุตบอลมหาวิทยาลัยขอนแก่น พบกับทีมฟุตบอลมหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ ซึ่งมหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้นำทัพกองเชียร์ตามไปให้กำลังใจชิดขอบสนาม โดยมีคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยขอนแก่น  รศ.เพียรศักดิ์ ภักดี  รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษา  ผศ.อาวุธ ยิ้มแต้  รองอธิการบดีฝ่ายโครงสร้างพื้นฐานและสิ่งแวดล้อม  รศ.ดร.นิยม วงศ์พงษ์คำ  รองอธิการบดีฝ่ายศิลปวัฒนธรรมและเศรษฐกิจสร้างสรรค์  อาจารย์ณัฐสมล ธนกุลรังสฤษดิ์  ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายกิจการพิเศษ  ศ.ดร.วงศา เล้าหศิริวงศ์  คณบดีคณะสาธารณสุขศาสตร์  ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กฤษฎา วงศ์คำจันทร์  ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์  นางสาวสุนิภา ไสวเงิน  ผู้อำนวยการสำนักงานอธิการบดี  พร้อมด้วยบุคลากรมหาวิทยาลัย ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยขอนแก่น  และนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น เพื่อให้กำลังใจทีมนักกีฬาฟุตบอลอย่างล้นหลาม  ณ สนาม 6 มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี จังหวัดอุดรธานี

ในการแข่งขันฟุตบอลในการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 48 ดอกจานบ้านเชียงเกมส์  ใช้กติกาการแข่งขันของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (FIFA) ซึ่งสมาคมกีฬาฟุตบอล แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ประกาศใช้ในปัจจุบัน  โดยในวันสุดท้าย Hight Light อยู่ที่การแข่งขันฟุตบอลชาย รอบชิงชนะเลิศ ระหว่างมหาวิทยาลัยขอนแก่น พบ มหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ นับเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ที่ทีมฟุตบอลจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น สามารถทะลุมาถึงรอบสุดท้ายของการแข่งขัน  ได้มาพบกับทีมสุดแกร่ง ขาประจำรอบชิงฯ ฟุตบอลกีฬามหาวิทยาลัย อย่างมหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ มหาอำนาจ ฟุตบอลปัญญาชน รูปเกมส์ส่วนใหญ่ เป็นยอดทีมจากเมืองหลวง ที่ใช้ความแม่นยำในการวางบอลยาว และความได้เปรียบเรื่องรูปร่าง เปิดเกมส์ใส่ ม.ขอนแก่นอย่างต่อเนื่อง แต่ ทีมลูกเจ้าพ่อมอดินแดงก็อาศัยจังหวะโต้กลับ และความสามารถเฉพาะตัวของ ภควัฒน์ วงษ์ศรีแก้ว และนัชชานนท์ แสนชมพู คู่หูแนวรุก กดดันใส้กองหลังของนอร์ทกรุงเทพได้ดี จนนาทีที่ 10 จากจังหวะสกัดผิดเหลี่ยมของแนวรับ มข. บอลกระดอนเข้าไปในกรอบเขตโทษ และเป็นกองหน้าของนอร์ทกรุงเทพ พุ่งตัวกำลังจะเข้าถึงบอลและชิงจังหวะเล่นก่อนกองหลัง แล้วโดนทำฟาล์วในกรอบเขตโทษ เป็นลูกจุดโทษของทีมจาก กทม. และก็สังหารผ่านมือ ศิริวัฒน์ อิงแก้ว เป็นประตูขึ้นนำไปก่อน 1 ต่อ 0

หลังจากนั้น ม.ขอนแก่น พยายามเปิดเกมส์รุกเข้าใส่ แต่ก็เป็นนอร์ทกรุงเทพ ที่กองหลังมีส่วนสูงได้เปรียบกว่า ดักจังหวะไว้ได้ และใช้ความเร็วของกองหน้า พาบอลเข้าไปในกรอบเขตโทษ แต่กองหลัง มข. เคลียร์ไม่ขาด แนวรุกนอร์ทกรุงเทพจึงเก็บจังหวะสองในกรอบเขตโทษได้ และซัดเข้าไปเป็นประตูที่สองให้ทีมได้สำเร็จ หลังจากเสียประตูที่ 2 ทีมเลือดสีอิฐ เปิดเกมส์รุกหนักขึ้นโดยปรับ ปณวรรต ทอนศรี เข้าไปเล่นแดนกลาง และในนาทีที่ 45+1 ม.ขอนแก่น ได้โอกาสทำเกมส์ที่ถนัด ต่อบอลเข้าไปกดดันนอร์ทกรุงเทพ และสกัดออกมาบอลกระดอนออกมา เกือบๆ 30 หลา เข้าทางเจ้าเติ้ล ปณวรรต ทอนศรี วิ่งเข้ามากดด้วยเท้าขวาบอลตูมเดียว พุ่งเสียบสามเหลี่ยม อย่างสวยงาม ชนิดที่กองเชียร์ ม.ขอนแก่นที่ตามมาเชียร์กันเต็มอัฒจันทร์ ได้กระโดดดีใจกันอย่างสุดเหวี่ยง เป็นประตูตีตื้นขึ้นมา และจบครึ่งแรกด้วยสกอร์นี้

ครึ่งเวลาหลัง แข้งลูกเจ้าพ่อมอดินแดง เปิดหน้าแลกทีมแชมป์เก่าหลายสมัยได้อย่างดุดัน และมีโอกาสกระดกบอลโล่งๆ หน้าประตู ม.นอร์ทฯ แต่ นัชชนนท์ แสนชมพู ยิงหลุดกรอบไปอย่างน่าเสียดาย จากนั้น ม.นอร์ทกรุงเทพกลับมาตั้งเกมส์ได้ และจากลูกครอสมาที่เสาไกล ผู้เล่นนอร์ทกรุงเทพโหม่งย้อนกลับมา ส่งตามสูตรสำเร็จ บอลไปเข้าหัวผู้เล่นนอร์ทกรุงเทพ โหม่งจ่อ ๆ เข้าไปเป็นประตูคลายความกดดันได้ นอร์ทฯ หนีห่างไปเป็น 3 ประตูต่อ 1 ช่วงกลางครึ่งหลัง พัชร เดลาแคตต้า แนวรับ ลูกครึ่งไทย-สวิสเซอร์แลนด์ นศ.จากคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มข. ทำฟาล์ว จนได้รับใบเหลืองที่สอง โดนไล่ออกจากสนามไป ในนาทีที่ 70 แม้จะเหลือ 10 คน แต่ทุกคนวิ่งสู้ กับ 11 คนของยอดทีมจากเมืองหลวงได้ชนิดที่ได้ใจกองเชียร์ไปเต็มๆ หวังทวงประตูที่สองให้ได้ แต่กลับเป็นจังหวะของนอร์ทกรุงเทพ แทงบอลเอาชนะกับดักล้ำหน้าของ ม.ขอนแก่น เข้าไปล่อเป้ากับผู้รักษาประตู และทำได้ไม่พลาด เป็นประตูที่ 4 ให้กับมหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ ถึงสกอร์อยู่ที่ 4 ประตูต่อ 1 ทีมฟุตบอลมหาวิทยาลัยขอนแก่นทั้ง 10 คนในสนาม รวมถึงทีมสตาฟโค้ช ก็เร่งเครื่องเต็มที่ แสดงถึงจิตวิญญาณนักสู้แห่งมอดินแดงได้อย่างยอดเยี่ยม เปิดเกมส์รุกใส่ นอร์ทกรุงเทพได้อย่างสุดมันส์ แต่ก็จบด้วยชัยชนะของ มหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ ด้วยสกอร์ 5 ประตูต่อ 1

การที่มีชื่อทีมฟุตบอลมหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้ปรากฎอยู่บนสกอร์บอร์ด ในสนามฟุตบอลนัดชิงชนะเลิศ ในศึกกีฬาปัญญาชนได้ในครั้งนี้  นับเป็นการสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้มหาวิทยาลัยขอนแก่น ในรอบ 19 ปี ของการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย  ได้ขึ้นแท่นรับรางวัลรองชนะเลิศเหรียญเงินอย่างภาคภูมิ  เป็นอันดับที่ 2 จาก 122 สถาบันทั่วประเทศ ในกีฬาอันดับหนึ่งของประเทศไทย  จึงถือว่าเป็นทีมฟุตบอลอันดับที่ 1 ทีมที่ดีทีสุด ที่สร้าง Impact ให้กับมหาวิทยาลัยขอนแก่น และสร้างชื่อให้มหาวิทยาลัยภูมิภาค โดยสามารถยืนอยู่บนสังเวียนสูงสุดของกีฬาปัญญาชนในชนิดกีฬายอดฮิตสุด ๆ ในไทย

สรุปเหรียญรางวัลของทัพนักกีฬามหาวิทยาลัยขอนแก่น  ในการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 48 “ดอกจานบ้านเชียงเกมส์”  อยู่ในอันดับที่ 23 จาก 122 สถาบัน รวม 21 เหรียญ  โดยได้รัย  2 เหรียญทอง  9 เหรียญเงิน  10 เหรียญทองแดง  ดังนี้

1) กีฬาหมากระดาน ประเภทหมากฮอส ทีมหญิง 1 เหรียญทอง

2) กีฬาบริดจ์ คู่ทั่วไปหญิง 1 เหรียญทอง

3) กีฬาฟุตบอล ทีมชาย 1 เหรียญเงิน

4) กีฬาหมากกระดาน หมากฮอสคู่ผสม+หมากฮอสคู่หญิง 2 เหรียญเงิน

5) กีฬาครอสเวิร์ด คู่หญิง 1 เหรียญเงิน

6) กีฬายูยิตสู 1 เหรียญเงิน

7) กีฬาบริดจ์ 2 เหรียญเงิน

8) กีฬามวย 1 เหรียญเงิน

9) กีฬากรีฑา -กระโดดไกล 1 เหรียญเงิน

10) กีฬาครอสเวิร์ด ทีมชาย 1 เหรียญทองแดง

11) กีฬาครอสเวิร์ด ทีมหญิง

ข่าว   :   วัชรา  น้อยชมภู  /  สันติ  ฤาชา
ภาพ  :   ณัฐวุฒิ   เพชรประไพ  /  วัชรา   น้อยชมภู

 

 

Scroll to Top