สุดปัง! นักศึกษา KKBS คว้ารางวัลจากเวที “SPARK THE LOCAL 2024 BY PTT” ต่อยอดไอเดีย “ข้าวหักสู่ POP RICE” ยกระดับสินค้าชุมชนตอบโจทย์ผู้บริโภค

คณะบริหารธุรกิจและการบัญชี มหาวิทยาลัยขอนแก่น ขอแสดงความยินดีกับนักศึกษาทีม NAGOYASH ที่คว้ารางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 2 จากการประกวดโครงการ “Spark the Local 2024 by PTT ปั้นให้ปัง…จุดพลังให้สินค้าชุมชน” ภายใต้ธีม “ปรับปรุง แปลงโฉม ปั้นแบรนด์” ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-10 พฤศจิกายน 2567 ณ โซน BLOCK สยามสแควร์ โดยภายในงานได้รับเกียรติจากคณะกรรมการกูรูผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาสินค้าชุมชน ได้แก่ คุณวรุตม์สุรางค์ ธรรมอารี ผู้จัดการฝ่ายกิจการเพื่อสังคม บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) อาจารย์ สุทธิพงษ์ สุริยะ Food Stylist ผู้ออกแบบแนวคิด “นำ Local สู่ เลอค่า” คุณนิพนธ์ พิลา เกษตรกรดีไซน์เนอร์ ผู้ก่อตั้งวิสาหกิจชุมชนพิลาฟาร์มสตูดิโอ คุณมยุรา ปรารถนาเปลี่ยน ผู้จัดการแผนกออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ สถาบันอาหาร และ คุณศิริพร มัจฉิม ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดใน TikTok

สำหรับทีม NAGOYASH นักศึกษาจากหลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต วิชาเอกการตลาด ประกอบไปด้วย นางสาวณภัทร จันทร์ขุนทศ, นางสาวปภาวรินท์ โอบอ้อม, นางสาวลักษิกา เรืองศรี, นางสาวณัฐญาดา ทิพโสต, นางสาวศุภาพิชญ์ แสงกลาง โดยนักศึกษาได้นำ “ข้าวหัก”จากผลิตภัณฑ์แบรนด์ (NAGO) มาเพิ่มมูลค่าโดยแปรรูปเป็น POP RICE ข้าวพองสูตรใหม่ ทานง่าย รสชาติถูกปาก มีรูปแบบบรรจุภัณฑ์ที่ทันสมัย ภายใต้ความร่วมมือจากวิสาหกิจชุมชนกลุ่มข้าวอินทรีย์เกษตรอินทรีย์เป็นสุข จังหวัดกาฬสินธุ์

โครงการประกวดดังกล่าว เป็นการเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ในชุมชนได้ใช้ศักยภาพและความคิดสร้างสรรค์มาพัฒนาต่อยอดสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชน และเป็นการขยายโอกาสในการสร้างฐานลูกค้าและผู้บริโภคกลุ่มใหม่ รวมถึงสร้างโอกาสทางธุรกิจให้กับผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชน ภายใต้ธีมการประกวด “ปรับปรุง แปลงโฉม ปั้นแบรนด์” ซึ่งผู้เข้าแข่งขันจะต้องสร้างแผนพัฒนาสินค้าและการตลาดผลิตภัณฑ์ชุมชน ประเภทอาหารแปรรูป โดยมีโจทย์คือ “ปรับและปรุง” ผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปของไทยให้ถูกใจและถูกปากลูกค้าได้มากขึ้น “แปลง” โฉมสินค้า ให้บรรจุภัณฑ์ทันสมัย เพิ่มมูลค่าในราคาเหมาะสม “ปั้น ” แบรนด์ให้ปัง เล่าเรื่องราวสะท้อนเอกลักษณ์ชุมชนและความโดดเด่นของสินค้าให้เป็นที่จดจำ ทั้งนี้สามารถติดตามผลงานและดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook.com/pttcommunityhappiness (ชุมชนยิ้มได้ โดย กลุ่ม ปตท.) รวมถึงให้กำลังใจนักศึกษาทีม NAGOYASH และวิสาหกิจชุมชนกลุ่มข้าวอินทรีย์เกษตรอินทรีย์เป็นสุข จังหวัดกาฬสินธุ์ ได้ที่ Facebook.com/sinleknago

บรรพต พิลาพันธ์ : ข่าว
ชุมชนยิ้มได้ โดย กลุ่ม ปตท. : ภาพ

From Waste to Taste: KKBS Students Transform Broken Rice into Award-Winning Snack Innovation

https://www.kku.ac.th/18841

Scroll to Top