นศ. สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการประกอบอาหาร มข. ร่วมเปิดประสบการณ์ด้าน Zero Food Waste จาก เชฟแก้ว The Winner of MasterChef Thailand SS1

           สถาบันเทคโนโลยีและสารสนเทศเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) จัด การอบรมเชิงปฏิบัติการและงานประกวดแข่งขันเพื่อสร้างความตระหนักด้าน Zero Food Waste   เพื่อให้ความรู้และกระตุ้นให้เกิดความตะหนักแก่เชฟและผู้ประกอบการอาหารเรื่องขยะอาหาร ตั้งแต่ขั้นตอนการจัดการวัตถุดิบ การตัดแต่ง การประกอบอาหาร อีกทั้งสามารถนำขยะอาหารที่เกิดขึ้นจากการฝึกอบรมมาวิเคราะห์เพื่อกำหนดเป็นค่าการเกิดขยะอาหารที่น้อยที่สุด (topline) จากการจัดการวัตถุดิบและอาหารที่ดี รวมทั้งสามารถนำแนวทางปฏิบัติที่ดีของเชฟผู้เชี่ยวชาญมาประชาสัมพันธ์และถ่ายทอดแนวทางปฏิบัติที่ดีต่อสถานประกอบการประเภทธุรกิจบริการอาหารอันส่งผลต่อการลดปริมาณการเกิดขยะอาหารจากแหล่งกำเนิดของการบริโภคจากธุรกิจโรงแรมและที่พักต่อไป เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 67  ณ ห้องเจิมขวัญ โรงแรมบายาสิตา   มหาวิทยาลัยขอนแก่น

               กิจกรรมประกอบไปด้วยการเรียนรู้ด้าน  “การจัดการวัตถุดิบและการจัดการขยะอาหารเพื่อมุ่งสู่การลดขยะอาหาร” , ขยะอาหารกับธุรกิจโรงแรมและที่พัก” โดย ดร.นงนุช พูลสวัสดิ์ ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัย และหัวหน้าคณะวิจัย สถาบันเทคโนโลยีและสารสนเทศเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน, สวทช. และ ร่วมชมการ Cooking Show: Zero Food Waste Menu โดย เชฟแก้ว (ปวีณ์นุช ยอดปรีชาวิจิตร) The Winner of MasterChef Thailand Season1 โดยหลังจากนั้น น้องๆนักศึกษาชั้นปีที่ 1 จากสาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการประกอบอาหาร ได้เปิดประสบการณ์ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรมแข่งขันการทำอาหาร ร่วมกับเชฟจากร้านอาหาร ที่มาร่วมถ่ายทอดเทคนิคและวิธีการ ประสบการณ์การทำอาหารในครั้งนี้ โดยมี เชฟแก้ว The Winner of MasterChef Thailand Season1  เป็นกรรมการในการตัดสินอีกด้วย

           การจัดกิจกรรมในครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งในความร่วมมือ ระหว่าง สถาบันเทคโนโลยีและสารสนเทศเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน, สวทช. ร่วมกับ สำนักบริการวิชาการ คณะบริหารธุรกิจและการบัญชี มข. ในการดำเนินงานภายใต้ “โครงการพัฒนาการติดตามตัวชี้วัดเศรษฐกิจหมุนเวียนของประเทศเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพเศรษฐกิจหมุนเวียนและการบริหารจัดการขยะอาหารและบรรจุภัณฑ์อย่างเป็นระบบ มุ่งสู่สังคมคาร์บอนต่ำ” เพื่อเก็บข้อมูลปริมาณขยะอาหารและบรรจุภัณฑ์ของประเทศไทย รวมถึงการจัดการขยะ จากแหล่งกำเนิดของการบริโภคจากธุรกิจบริการอาหาร (Out of home) ประเภทโรงแรมและที่พัก และสร้างความตระหนักด้าน Zero Food Waste         

              น.ส.ธัญมน วงศ์พิมล นักศึกษาชั้นปีที่ 1 จากสาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการประกอบอาหาร (รุ่นที่ 1) มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวถึงการเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ “รู้สึกสนุกและมีความสุขมากที่เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ ซึ่งเราไม่คิดว่าการที่เราเพิ่งเข้าเรียนในปีแรก ในระยะเวลาแค่ 2 เดือน จะได้มาสัมผัสประสบการณ์ ได้รับการถ่ายทอดเทคนิคต่างๆจากเชฟและและบุคลากรที่เกี่ยวข้อง ได้ฟังคำวิจารณ์พร้อมได้เรียนรู้และร่วมแข่งขันโดยมีเชฟระดับประเทศเป็นกรรมการตัดสินอีกด้วย และนอกเหนือจากนั้นยังได้เรียนรู้ถึงความสำคัญเพื่อสร้างความตระหนักด้าน Zero Food Waste สำหรับอาชีพเชฟผ่านเทคโนโลยี แอพพลิเคชั่นบนมือถือ ซึ่งพวกเราทุกคนคิดว่าการที่เราเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ก็นจะนำเอาความรู้และประสบการณ์ไปเป็นแรงบันดาลใจและต่อยอดไปสู่การเป็นว่าที่การเป็นเชฟ ในอนาคตอีกด้วย”

Khon Kaen University Culinary Students Embark on Zero Food Waste Journey with MasterChef Thailand Winner

https://www.kku.ac.th/18356

 

 

Scroll to Top