International Creative Workshop Series part II : Esan Food แลกเปลี่ยนเรียนรู้วัฒนธรรม สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน ผ่านการทำอาหารท้องถิ่นอีสาน

        International Creative Workshop Series จัดต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 2 แล้ว โดยครั้งนี้มีนักศึกษา มข. ชาวต่างชาติและชาวไทย รวม 40 คน ร่วมกิจกรรม ณ มีกินฟาร์ม ต.จระเข้ อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น ในวันพฤหัสบดีที่ 25 กรกฎาคม 2567 ที่ผ่านมา โดยกิจกรรมมีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่นที่เป็นชาวต่างชาติและชาวไทยได้ทำกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน ได้สัมผัสประสบการณ์การเรียนรู้ชุมชนแบบสร้างสรรค์และยั่งยืน พร้อมส่งเสริมให้นักศึกษาเกิดมุมมองที่เป็นสากล

กิจกรรมในครั้งนี้เริ่มด้วยการทำความรู้จักซึ่งกันและกัน (Small Talk) ต่อด้วยกิจกรรม “พืชผักท้องถิ่นและที่มาของอาหารอีสาน” โดยผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะได้ลงมือเก็บผักและวัตถุดิบในการทำอาหาร พร้อมด้วยการลงมือทำอาหารด้วยกัน ซึ่งเมนูในครั้งนี้เป็นอาหารท้องถิ่นอีสาน ต่อด้วยกิจกรรม eco-printing เพ้นท์เสื้อโดยวัสดุธรรมชาติ โดยในทุกกิจกรรมจะก่อให้เกิดการเรียนรู้ซึ่งกันและกัน ทั้งชุมชน-นักศึกษาทั้งชาวต่างชาติและชาวไทย เพื่อให้สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Sustainable Development Goals: SDGs) และเพิ่มขีดความสามารถในการเป็นพลเมืองโลก (Global Perspective & Capability) ของนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น

ข่าว :: ปรีดี ศรีตระกูล
ภาพ :: กัญญาลักษณ์ แสงฉาย

Scroll to Top