สำนักบริการวิชาการ ชูผลงานการพัฒนางานหัตถกรรมมรดกทางภูมิปัญญาและการทอผ้าไหมมอดินแดง ช่วยเหลือผู้ประสบภัยโควิด 19 ผ่านทางสถานีโทรทัศน์ NBT

เช้าวันที่ 21 เมษายน 2565 รศ.น.สพ.ชูชาติ กมลเลิศ ผู้อำนวยการสำนักบริการวิชาการ ถ่ายทอดผลงานการพัฒนางานหัตถกรรมมรดกทางภูมิปัญญาและการทอผ้าไหมมอดินแดง ทางสถานีโทรทัศน์ NBT ทีวีอีสานรวมใจ คนไทยไม่ทิ้งกัน ตอน มรดกทางภูมิปัญญาการย้อมผ้ามอดินมหาวิทยาลัยขอนแก่นและการทอผ้ามอดินแดง ช่วยเหลือผู้ประสบภัยโควิด 19 ซึ่งเป็นผลงานการดำเนินในพื้นที่ชุมชนต้นแบบของสำนักบริการวิชาการ โดยการนำเอาดินแดงที่เป็นหนึ่งในเอกลักษณ์ของมหาวิทยาลัยขอนแก่น ไปผสมผสานกับการย้อมผ้าไหมซึ่งเป็นมรดกทางภูมิปัญญาท้องถิ่นในพื้นที่ตำบลท่ากระเสริม ให้ออกมาเป็น ผ้าไหมมอดินแดง พร้อมด้วย นางสาวพิมลรัตน์ เมธินธรังสรรค์ นักวิชาการเกษตรชำนาญการ นายสุพจน์ บรรเทา ช่างต้นแบบสิ่งทอ และนายวีระพงศ์ ศรีหาพล นักวิชาการเกษตร จากศูนย์หม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติฯ ขอนแก่น นายชวลิต มูลทา ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลท่ากระเสริม และ นายชนะชัย ฤทธิ์ทรงเมือง นักวิชาการศึกษา ของสำนักฯ ได้ร่วมดำเนินรายการถ่ายทอดผลงานความสำเร็จในครั้งนี้ด้วย
                    ซึ่งโครงการการพัฒนางานหัตถกรรมมรดกทางภูมิปัญญาและการทอผ้าไหมมอดินแดงในครั้งนี้ยังได้รับรางวัลชมเชย จากโครงการแนวปฏิบัติที่ดี (Good Practice) และ แนวปฏิบัติที่เป็นเลิศ (ฺBest Practice) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 จากทางมหาวิทยาลัยขอนแก่นอีกด้วย โดยสามารถติดตามรับชมได้ที่
🔴รายการ ทีวีรวมใจคนไทยไม่ทิ้งกัน
🎬 ตอน มรดกทางภูมิปัญญาการย้อมผ้ามอดินมหาวิทยาลัยขอนแก่นและการทอผ้ามอดินแดง
⏰ ออกอากาศทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 14.00 น.- 15.00 น.
📍ทางช่อง NBT 11 ทีวีอีสาน ช่องหมายเลข 11 ในระบบทีวีดิจิทัล