KKBS ร่วมฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ Train The Trainer “Master Thai Chef Program” เสริมแกร่ง Soft Power อาหารไทย

คณะบริหารธุรกิจและการบัญชี มหาวิทยาลัยขอนแก่น นำโดย ดร.พงศ์พันธุ์ ศรัทธาทิพย์ รองคณบดีฝ่ายอุตสาหกรรมสัมพันธ์และความยั่งยืน พร้อมด้วย นางสาวอาทิยา ทรัพย์พอกพูล พนักงานประจำห้องปฏิบัติการ นางสาวภัณฑิลา หิรัญโณ นักวิชาการศึกษา และนางสาวนันทพร คำสอนทา นักจัดการงานทั่วไป ชำนาญการ เข้าร่วมอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อเป็นครูผู้สอน (Train The Trainer) ภายใต้โครงการ “หนึ่งหมู่บ้าน หนึ่งเชฟอาหารไทยมืออาชีพ (Master Thai Chef Program)” ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-10 มกราคม 2568 ณ ห้องแกรนด์บอลรูม ชั้น 3 อาคารศูนย์การเรียนรู้อาหารไทย สถาบันอาหาร กรุงเทพมหานคร สังกัดกระทรวงอุตสาหกรรม

โครงการนี้ได้รับการสนับสนุนจากคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ โดยมีสำนักงานส่งเสริมวัฒนธรรมสร้างสรรค์ หรือ Thailand Creative Content Agency (THACCA) เป็นผู้ผลักดันนโยบาย One Family One Soft Power (OFOS) ด้านอาหาร รวมทั้งหมด 23 หลักสูตร เพื่อเสริมสร้างความรู้และทักษะให้แก่ครูผู้สอนในหลักสูตรเชฟอาหารไทยมืออาชีพ และยกระดับความสามารถในการประกอบอาชีพด้านอาหารไทยให้แก่บุคลากรและผู้สนใจ นอกจากนี้ยังส่งเสริมความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมอาหารไทยสู่การเป็น Soft Power ที่ยั่งยืนในตลาดโลก

การเข้าร่วมโครงการครั้งนี้ยังช่วยยกระดับความรู้และบทบาทของบุคลากรคณะบริหารธุรกิจและการบัญชี มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปถ่ายทอดสู่ชุมชน นักศึกษา และหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ซึ่งสอดคล้องกับพันธกิจตามประเด็นยุทธศาสตร์ของคณะฯ “Bridging Academia and Industry for Future Success” และ “Innovative Revenue Generation Initiatives” เพื่อสร้างความร่วมมือระหว่างผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมกับนักวิจัยทางวิชาการ และพัฒนานวัตกรรมที่สามารถนำไปต่อยอดสร้างรายได้

สำหรับการต่อยอดโครงการฯ คณะบริหารธุรกิจและการบัญชี มีกำหนดจัดโครงการ “หนึ่งหมู่บ้าน หนึ่งเชฟอาหารไทยมืออาชีพ (Master Thai Chef Program) รุ่นที่ 1” เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้และพัฒนาทักษะการทำอาหารไทยให้แก่นักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่นยกระดับสู่เชฟมืออาชีพ ระหว่างวันที่ 20 มกราคม ถึงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2568 ณ ห้องประชุมดุสิตา ชั้น 5 สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และห้องปฏิบัติการอาหารและเครื่องดื่ม ชั้น 1 คณะบริหารธุรกิจและการบัญชี มหาวิทยาลัยขอนแก่น

Scroll to Top