เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2567 ผศ. ดร.อัมพร แซ่เอียว รองคณบดีฝ่ายบริการวิชาการและนวัตกรรมเพื่อสังคม คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้นำนักศึกษาสาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการประกอบอาหาร (Culinary Science and Technology) ร่วมการแข่งขันทำอาหาร PLARA CONTEST ภายในงานนิทรรศการ “ปลาร้า หมอลำ Isan to the World 2024” ณ ศูนย์นวัตกรรม Khon Kaen Innovation Centre (KKIC) จังหวัดขอนแก่น ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 26–29 ธันวาคม 2567
ทีมที่ได้รับรางวัล
ทีม “ปลาร้า To The World”
- รางวัล รองชนะเลิศอันดับที่ 1
- รายชื่อสมาชิก:
- นายกฤตพล ฝ่ายบุญ
- นางสาวพิริดา วงศ์ช่าง
- นางสาวประทายรัตน์ ทานะสิน
- ชื่อเช็ตรายการอาหาร: สำรับเมืองขอน
- เมี่ยงฮักตุ้มโฮม
- ตำดงดินแดง
- มาหาลาภ
- ปูซ่อนชุ้
- แก่นคำแก่นคูน
ทีม “ออนชอนนครอีสาน”
- รางวัล ชมเชย
- รายชื่อสมาชิก:
- นายวชิรวิชญ์ เหลาสุวรรณ์
- นางสาวดีรณากร ประดับศรี
- นางสาวอภัสรา พิมพ์บูลย์
- ชื่อเช็ตรายการอาหาร: อยู่ที่ไหนก็ไม่สุขเท่าบ้านเฮา
- ออนเส้นออนแซ่บ
- ออนทัวร์นัวร์อีสาน
- ออน Proud wow go inter
- ออนชอนอีสานบ้านเฮา
- Legacy Isan (มรดกอีสาน)
การประกวดครั้งนี้มีเป้าหมายในการสนับสนุนและพัฒนาบุคลากรด้านอาหารและเชฟรุ่นใหม่ พร้อมยกระดับการนำวัตถุดิบพื้นถิ่นอีสาน อย่าง “ปลาร้า” มาใช้เป็นโจทย์สร้างสรรค์อาหารอีสานร่วมสมัย โดยมีการลงมือทำจริงและการประเมินจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจากทั้งในประเทศและต่างประเทศ
เมนูที่ได้รับรางวัลยังถูกเผยแพร่ให้เครือข่ายร้านอาหารทั่วประเทศและเป็นตัวอย่างให้ผู้ประกอบการด้านอาหารนำไปต่อยอด ทั้งในเชิงธุรกิจและการกระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่นของภูมิภาคอีสานต่อไป
ความสำเร็จนี้สะท้อนถึงศักยภาพของนักศึกษาและความมุ่งมั่นของสาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการประกอบอาหาร (Culinary Science and Technology) คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น ในการพัฒนาทักษะการทำอาหาร พร้อมต่อยอดนวัตกรรมทางวัฒนธรรม สู่การพัฒนาที่มั่นคงและยั่งยืนในระดับสากล