มข. จัดกิจกรรม Food Waste Heroes: เติมพลังน้องแมลง รณรงค์ลดปริมาณขยะอาหาร ลดโลกร้อน ขยายผลสู่ชุมชน

เมื่อวันจันทร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2567 มหาวิทยาลัยขอนแก่นนำโดย ฝ่ายวิสาหกิจและสังคมยั่งยืน และ ฝ่ายกายภาพและสิ่งแวดล้อม จัดกิจกรรม Food Waste Heroes: เติมพลังน้องแมลง  เป็นกิจกรรมภายใต้โครงการ Zero Food Waste มหาวิทยาลัยขอนแก่น  โดยมี รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นประธานเปิดงาน ทั้งนี้มีรศ.ดร.ชูพงษ์ ทองคำสมุทร รองอธิการบดีฝ่ายกายภาพและสิ่งแวดล้อม และ ศ.ดร.ธิดารัตน์ บุญมาศ รองอธิการบดีฝ่ายวิสาหกิจและสังคมยั่งยืน  กล่าวรายงานโครงการ บุคลากรนักศึกษาร่วมงานคับคั่ง ณ ลานกิจกรรม ชั้น 2 ศูนย์อาหารและบริการ  (คอมเพล็กซ์) มหาวิทยาลัยขอนแก่น

          Food Waste Heroes: เติมพลังน้องแมลง เกิดจากความร่วมมือระหว่าง ฝ่ายวิสาหกิจและสังคมยั่งยืน ร่วมกับ ฝ่ายกายภาพและสิ่งแวดล้อม หัวหน้าโครงการโรงเรือนต้นแบบการวิจัยและการผลิตแมลงโปรตีน คณะ และหน่วยงานต่าง ๆ ในมหาวิทยาลัยขอนแก่น ดำเนินโครงการ Zero Food Waste มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อให้ผู้บริหาร บุคลากร และนักศึกษา ได้รับรู้และตระหนักถึงความสำคัญของการจัดการขยะอาหาร ในพื้นที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น และ เพื่อลดปริมาณขยะอาหารในพื้นที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น ตลอดจนเพื่อส่งเสริมความร่วมมือในการขับเคลื่อนเป้าหมายการพัฒนาชุมชนและสังคมอย่างยั่งยืนตามแนวทาง SDGs โดยเริ่มที่มหาวิทยาลัย ขยายผลสู่ชุมชน และสังคมต่อไป

 

          รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าว ปัจจุบันทั่วโลกต่างตระหนักและให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหา “ขยะอาหาร” หรือ Food Waste ที่ในบางประเทศมีปริมาณมากกว่า 50% ของขยะทั้งหมด และเมื่อมีการสะสมจะก่อให้เกิดมลภาวะเกิดก๊าซเรือนกระจก ซึ่งเป็นอีกหนึ่งตัวการสำคัญที่ทำให้โลกร้อน มหาวิทยาลัยขอนแก่น มีขยะอาหารโดยเฉลี่ยต่อวันมากกว่า 600 กิโลกรัม จากปัญหาดังกล่าวจึงเกิดโครงการในวันนี้ ด้วยความร่วมมือและทำงานร่วมกันแบบบูรณาการของทุกคณะ ทุกหน่วยงาน เพื่อลดปริมาณขยะอาหารในพื้นที่ไปเป็นอาหารของแมลงโปรตีนต่อยอดสู่งานวิจัยของมหาวิทยาลัยขอนแก่น อันจะนำไปสู่การลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และปัญหาโลกร้อนในภาพรวมได้ สอดคล้องกับหลักระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) และสอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาชุมชน และสังคมอย่างยั่งยืนตามแนวทาง SDGs ของสหประชาชาติ ซึ่งใช้แมลงโปรตีน (Black Sodier Fly) เป็นตัวช่วยสำคัญในการขับเคลื่อนโครงการ โดยเริ่มที่มหาวิทยาลัยขยายผลสู่ชุมชนและสังคมรอบรั้วจนกระทั่งสู่สังคมโลกต่อไป

 

กิจกรรมหลักของโครงการ ประกอบด้วย  การอบรมให้ความรู้และรณรงค์เรื่องการคัดแยกและจุดรวบรวมขยะอาหาร แก่ นักศึกษา บุคลากร และผู้ประกอบการร้านค้าภายในโรงอาหาร  เพื่อการนำขยะอาหารไปใช้เป็นอาหารให้น้องแมลง ซึ่งในขั้นตอนการผลิตและแปรรูปแมลงโปรตีนตามหลักวิชาการ ดำเนินการโดยโรงเรือนต้นแบบการวิจัยและการผลิตแมลงโปรตีน คณะเกษตรศาสตร์ และ อบรมการใช้ประโยชน์จากแมลงโปรตีนและผลิตภัณฑ์จากการแปรรูปแมลงโปรตีน อาทิ การแบ่งปัน พ่อพันธุ์-แม่พันธุ์ ไข่ หรือ หนอนแมลงโปรตีน ให้แก่เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ เลี้ยงปลา รวมถึงบุคลากรของมหาวิทยาลัยที่สนใจ เพื่อลดต้นทุนค่าอาหารสัตว์ หรือสร้างรายได้เพิ่มให้แก่ครัวเรือน ในส่วนของปุ๋ยและมูลแมลง ฝ่ายกายภาพและสิ่งแวดล้อม ก็จะนำไปใช้บำรุง ไม้ดอก ไม้ประดับ และต้นไม้ บริเวณรอบมหาวิทยาลัย เป็นต้น

นอกจากนี้ยังจัดกิจกรรม ทุกคำมีค่าประชาสัมพันธ์เชิญชวน ให้บุคลากร นักศึกษา ในมหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วม แชร์ภาพ/คลิปสั้นๆ จานอาหารที่ทานหมดเกลี้ยง แชร์ไอเดีย วิธีทานให้หมดจาน หรือเมนูจากวัตถุดิบที่เหลือ พร้อมติดแฮชแท็ก #ทุกคำมีค่า #Foodwasteheroes #เติมพลังน้องแมลง #KKUzerowaste #KKU #SDGs  โดยผู้ร่วมกิจกรรมได้รับของที่ระลึกเป็นมินิเพาเวอร์แบงก์

นางสาวพรทิวา  มัสอูดี นักวิชาการพัสดุ สถานบริการสุขภาพเทคนิคการแพทย์ คณะเทคนิคการแพทย์  ผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกคำมีค่า เผยว่า “รู้สึกดีที่ได้อยู่ในองค์กรที่เล็งเห็นความสำคัญของปริมาณขยะอาหารที่เพิ่มมากขึ้น มหาวิทยาลัยขอนแก่นเห็นคุณค่าของปริมาณอาหารที่เหลือมาเป็นอาหารแมลง ลดโลกร้อน ซึ่งทำให้ทุกคนกระตือรือร้น ให้ทุกคนอยากร่วมกิจกรรมกับหน่วยงานตัวเอง โดยตัวเราเองจะนำความรู้ไปบอกเพื่อนๆ สื่อสารความเข้าใจเรื่องความรู้การนำแมลงโปรตีนมาช่วยลดปริมาณขยะอาหารและการทานอาหารแต่พออิ่มเพื่อลดโลกร้อน เป็นกิจกรรมสร้างการมีส่วนร่วมของคนในองค์กรได้อย่างดีเยี่ยม”

Scroll to Top