วันที่ 24 เมษายน 2567 สำนักบริการวิชาการ ร่วมกับ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น จัดกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ กฎหมายอาหารและการขออนุญาต ภายใต้โครงการเสริมสร้างและพัฒนาภูมิปัญญาท้องถิ่น 2567 “ออมสินยุวพัฒน์รักษ์ถิ่น” ในรูปแบบออนไลน์ ผ่านระบบ Zoom Meeting ให้แก่นักศึกษาและกลุ่มวิสาหกิจที่เข้าร่วมกิจกรรมออมสินยุวพัฒน์รักษ์ถิ่น ได้แก่ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ่อเกลือบ้านบ่อ ตำบลเขาน้อย อำเภอเวียงเก่า และ กลุ่มวิสาหกิจแปรรูปปลาโพธิ์ตาก ตำบลบ้านผือ อำเภอหนองเรือ จังหวัดขอนแก่น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมศักยภาพของกลุ่มชุมชนในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ส่งเสริมวิสาหกิจชุมชนให้พึ่งพาตนเองได้ เน้นวัตถุดิบท้องถิ่น สร้างรายได้ และมีความเข้าใจในมาตรฐานตามพระราชบัญญัติอาหารและเครื่องสำอาง
รศ.น.สพ.ดร.ชูชาติ กมลเลิศ ผู้อำนวยการสำนักบริการวิชาการ เชื่อมั่นว่า การอบรมในครั้งนี้จะเป็นประโยชน์ต่อกลุ่มวิสาหกิจซึ่งจะสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปพัฒนาผลิตภัณฑ์ของกลุ่มวิสาหกิจและยกระดับจนได้มาตรฐาน อย. และการจัดอบรมในครั้งก็ถือเป็นอีกหนึ่งภารกิจที่สำคัญในการบริการวิชาการแก่สังคม ซึ่งถือเป็นหนึ่งในภารกิจหลักอีกประการของสำนักบริการวิชาการ
อาจารย์ ดร.จินณพัษ โดมินิค จากคณะบริหารธุรกิจและการบัญชี อาจารย์ที่ปรึกษาโครงการ กล่าวว่า เป็นโอกาสที่ดีสำหรับนักศึกษาและกลุ่มวิสาหกิจที่ได้รับความรู้ที่ส่งเสริมให้สามารถดำเนินกิจกรรมได้อย่างถูกต้องปลอดภัยโดยเฉพาะการพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้านอาหารและสุขภาพ
กิจกรรมในครั้งนี้ ได้รับเกียรติจากวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น 4 ท่าน ได้แก่ นางวีรยา ถาอุปชิต เภสัชกรชำนาญการ, นางสาวอมรรัตน์ โคตรปัญญา เภสัชกรชำนาญการ
และนางสาวศิวพร ฉวีราช เจ้าพนักงานเภสัชกรรมชำนาญการ ให้ความรู้ในหัวข้อ แนวทางขออนุญาตและมาตรฐานตามพระราชบัญญัติอาหาร นางศิวากร รัตนภากร เภสัชกรชำนาญการ ให้ความรู้ในหัวข้อ แนวทางขออนุญาตและมาตรฐานตามพระราชบัญญัติเครื่องสำอาง โดยการอบรมในครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมจำนวน 22 คน