คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดย รศ.พญ.วิมลรัตน์ ศรีราช รองคณบดีฝ่ายวิจัยและวิเทศสัมพันธ์ ร่วมกับสถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสมรรถนะมนุษย์และการเสริมสร้างสุขภาพ มหาวิทยาลัยขอนแก่น นำโดย ศ.ดร.จินตนาภรณ์ วัฒนธร รักษาการแทนผู้อำนวยการสถาบัน ฯ พร้อมด้วย ผศ.ดร.สุภาพร มัชฌิมะปุระ และ ผศ.ดร.วิภาวี ทูคำมี นักวิจัยสถาบัน ฯ ประชุมหารือเจรจาข้อตกลงความร่วมมือด้ายวิจัย กับ บริษัท โนว่า เฮลท์ จำกัด โดย นายธนัท พลอยดนัย ผู้จัดการอาวุโสบริษัท ฯ ร่วมมือพัฒนานวัตกรรมงานวิจัยทางด้านสุขภาพ การพัฒนางานวิจัยทางด้านอาหารฟังก์ชั่น ณ ห้องประชุมหนองแวง ชั้น 6 อาคารเรียนรวมคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2565 ที่ผ่านมา
ศ.ดร.จินตนาภรณ์ วัฒนธร รักษาการแทนผู้อำนวยการสถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสมรรถนะมนุษย์และการเสริมสร้างสุขภาพ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า ในหลักการการทำงานด้านการทำธุรกิจ นวัตกรรม อาหารสุขภาพ มีขั้นตอนมากมาย อาทิ การศึกษาวิจัย นวัตกรรม การวางแผนธุรกิจ การตลาด ซึ่งจำเป็นต้องเรียนรู้จากผู้เชี่ยวชาญ ในส่วนของ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และ สถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสมรรถนะมนุษย์และการเสริมสร้างสุขภาพ มีองค์ความรู้ นักวิจัย ที่เชี่ยวชาญ และหากได้ร่วมมือกับเอกชน ที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องธุรกิจ ก็จะสามารถผสานทั้งวิจัยและธุรกิจได้อย่างลงตัว เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ผู้ป่วย ญาติ และสังคมในวงกว้างต่อไป
“การร่วมมือครั้งนี้เป็นโอกาสให้นักวิชาการได้เรียนรู้ สร้างสิ่งแวดล้อมที่นำเอางานวิจัยมาใช้ได้จริง กระตุ้นนักศึกษา นักวิจัย เชื่อและมั่นใจ แหล่งทุน บางโครงการต้องมีเอกชนมาร่วมด้วยจึงจะสำเร็จ เติมเต็มระหว่างกัน บางโครงการกำหนดตัวชี้วัดให้มีเอกชนร่วมด้วย เมื่อสินค้าถึงผู้บริโภคเอกชนช่วยพิจารณาจุดคุ้มค่าการลงทุน รับประกันในการได้ทุนคืน ตรงนี้จะละเอียดกว่านักวิจัย ทั้งนักวิจัยและนักธุรกิจ ต่างมีความสามารถเฉพาะ ที่เมื่อนำมาผสานกันจะเกิดคุณค่าอย่างมาก” รักษาการแทนผู้อำนวยการสถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสมรรถนะมนุษย์และการเสริมสร้างสุขภาพ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าว
ภาพ / ข่าว : จิราพร ประทุมชัย
KKU Medicine unites with private sector for research on health and medical food