นักศึกษาสาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการประกอบอาหาร คว้ารางวัลรองชนะเลิศการประกวดอาหารในงาน “ปลาร้า หมอลำ อีสาน ทู เดอะ เวิลด์’24”

         

                 เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2567 นักศึกษาชั้นปีที่ 1 จาก สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการประกอบอาหาร (Culinary Science and Technology) คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น สร้างชื่อเสียงด้วยการคว้ารางวัลจากการแข่งขันทำอาหารในหัวข้อ “Welcome to Isan” ภายในงาน “ปลาร้า หมอลำ อีสาน ทู เดอะ เวิลด์’24” ซึ่งจัดขึ้นที่ตึกแก่น ชั้น G

             ทีม “ปลาร้า To The World” ประกอบด้วย นายกฤตพล ฝ่ายบุญ, นางสาวพิริดา วงศ์ช่าง และนางสาวประทายรัตน์ ทานะสิน คว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ด้วยผลงานสร้างสรรค์เซ็ตเมนูที่มีชื่อว่า “ปูซ้อนชู้ มาหาลาภ ตำดงดินแดง เมี่ยงฮักตุ้มโฮม” ซึ่งผสมผสานวัตถุดิบพื้นถิ่นอีสาน เช่น ปลาร้า ปลาส้ม และปลาจ่อม พร้อมนำเสนอในรูปแบบที่สร้างสรรค์และร่วมสมัย สื่อถึงวัฒนธรรมและวิถีชีวิตชาวอีสานที่เชื่อมโยงกับความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรท้องถิ่น

            ทีม “ออนซอนนครอีสาน” ประกอบด้วย นายวชิรวิชญ์ เหลาสุวรรณ์, นางสาวดีรณากร ประดับศรี และนางสาวอภัสรา พิมพ์บูลย์ ได้รับรางวัลชมเชยจากการสร้างสรรค์เมนูเซ็ตที่ประกอบด้วย “ออนเส้นออนแซ่บ, ออนทัวร์นัวร์อีสาน, ออน Proud Wow Go Inter และออนซอนอีสานบ้านเฮา” โดยสื่อถึงความคิดถึงบ้านเกิดของชาวอีสานที่ต้องไปอยู่ต่างแดน พร้อมสะท้อนเอกลักษณ์อันโดดเด่นของอาหารอีสานในฐานะ Soft Power ที่สามารถสร้างความประทับใจให้ผู้บริโภคทุกภูมิภาค

             การแข่งขันในครั้งนี้เน้นการใช้วัตถุดิบพื้นถิ่นอีสาน เช่น ผักพื้นบ้าน ปลาส้ม และผลิตภัณฑ์ชุมชน ในการรังสรรค์เมนูเซ็ตอาหารและเครื่องดื่มที่สร้างความน่าสนใจให้กับวัฒนธรรมอาหารอีสาน

           การเข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนและให้คำปรึกษาจาก ผศ.ดร.พงพันธ์ ศรัทธาทิพย์ รองคณบดีฝ่ายอุตสาหกรรมสัมพันธ์และความยั่งยืน คณะบริหารธุรกิจและการบัญชี ซึ่งเป็นประธานหลักสูตร Culinary Science and Technology , ผศ.ดร.อัมพร แซ่เอียว รองคณบดีฝ่ายบริการวิชาการและนวัตกรรมเพื่อสังคม คณะเทคโนโลยี และ สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งการแข่งขันดังกล่าวถือเป็นโอกาสสำคัญในการนำองค์ความรู้ที่ได้รับมารังสรรค์เป็นอาหารตามโจทย์ได้รับ และช่วยเสริมสร้างประสบการณ์ ทักษะการแก้ไขปัญหา และเป็นการเรียนรู้นอกห้องเรียนให้กับน้อง ๆ นักศึกษาเป็นอย่างดี

 

Scroll to Top