สำนักบริการวิชาการ มข. จัด WorkShop ทำของว่าง สร้างไอเดีย ต่อยอดสู่อาชีพให้คนพิการ

สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมกับเทศบาลเมืองศิลา จัดกิจกรรม “การแปรรูปอาหารเพื่อสร้างอาชีพ” ภายใต้โครงการพัฒนาทักษะการเตรียมความพร้อมในการประกอบอาชีพของคนพิการในจังหวัดขอนแก่น เมื่อวันที่ 8-9 ตุลาคม 2567 ณ เทศบาลเมืองศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น

กิจกรรมนี้มีเป้าหมายเพื่อให้คนพิการและผู้ดูแลคนพิการได้เรียนรู้และฝึกปฏิบัติทักษะในการทำอาหารว่าง เช่น แซนวิช ที่สามารถนำไปต่อยอดเพื่อสร้างรายได้ เนื่องจากเป็นเมนูที่ทำง่าย ไม่ซับซ้อน แต่หลากหลายและสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการของตลาด โดยมีวิทยากรผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษาอย่างใกล้ชิด อาทิ นายพงษ์พล ปรุงศรีปัญญา, นายวุฒิพงศ์ จักสี ซึ่งเป็นอดีตเชฟจากโรงแรมห้าดาว และนางสาวสุชาวดี เฉียมดอน ผู้เชี่ยวชาญด้านบรรจุภัณฑ์

ผู้เข้าร่วมได้เรียนรู้ตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบ การผสมผสานวัตถุดิบให้เกิดไส้ที่หลากหลาย การคำนวณต้นทุน และการตั้งราคาสินค้า รวมถึงการเลือกบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมกับการขาย ทั้งนี้ยังมีการนำตัวอย่างสินค้าจากตลาดมาเป็นกรณีศึกษา เพื่อให้ผู้พิการสามารถนำความรู้ไปปรับใช้ในการสร้างสินค้าของตน

นางสาววรัญญา เทียมสีมา ผู้ดูแลคนพิการที่เข้าร่วมกิจกรรม เปิดเผยว่า หลังจากได้เรียนรู้การทำแซนวิชในวันแรก เธอลองโพสต์ภาพในกลุ่มออนไลน์ และได้รับความสนใจจากหลายคนที่สอบถามถึงการจำหน่ายหรือรับจัดอาหารว่าง ทำให้เธอมีแรงบันดาลใจที่จะนำความรู้นี้ไปต่อยอดกับกลุ่มคนพิการในพื้นที่เพื่อสร้างรายได้เสริม

กิจกรรมนี้มีเป้าหมายเพื่อพัฒนาทักษะอาชีพของคนพิการ ซึ่งสอดคล้องกับ “ยุทธศาสตร์ที่ 4: การบริการวิชาการเพื่อสร้างประโยชน์ให้สังคม”​​ เพราะเป็นการสนับสนุนและส่งเสริมอาชีพให้กับชุมชนและคนพิการ สร้างประโยชน์ทางเศรษฐกิจและเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชนตามแนวทางการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Sustainable Development Goals: SDGs)​.

             โครงการ “การพัฒนาทักษะการเตรียมความพร้อมในการประกอบอาชีพของคนพิการในจังหวัดขอนแก่น ” ของสำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ภายใต้ “โครงการการขยายผลเครือข่ายอุดมศึกษาเพื่อการพัฒนาศักยภาพคนพิการเพื่อการประกอบอาชีพ ผ่านโมเดลการฝึกอบรม-ฝึกงาน คนพิการ มจธ.” โดย ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ
———
Scroll to Top