คณะเทคโนโลยี มข. ร่วมออกบูธแสดงผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม ในงานนิทรรศการ “60 ปี มหาวิทยาลัยขอนแก่น นวัตกรรมเพื่อสังคม” และ งาน Food and Agro Tech 2023″  

        วันที่ 22 มิถุนายน 2566 คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมออกบูธในงานแสดงผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม ของคณะเทคโนโลยี ในการแสดงนิทรรศการ “60 ปี มหาวิทยาลัยขอนแก่น นวัตกรรมเพื่อสังคม” และ งาน Food and Agro Tech 2023″ 

        การแสดงนิทรรศการ  “60 ปี มหาวิทยาลัยขอนแก่น นวัตกรรมเพื่อสังคม” และงาน “Food and Agro Tech 2023”  ในการนี้ได้รับเกียรติจาก นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมงาน รองศาสตราจารย์ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวรายงานวัตถุประสงค์การจัดงาน  ดร.ณรงค์ชัย อัครเศรณี นายกสภามหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นประธานกล่าวเปิดงาน พร้อมรับฟังบรรยายหัวข้อ มข.กับการสร้างสรรค์นวัตกรรมยั่งยืน สำหรับงาน “60 ปี มหาวิทยาลัยขอนแก่น นวัตกรรมเพื่อสังคม” และงาน “Food and Agro Tech 2023” ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-24 มิถุนายน 2566 ณ ศูนย์ประชุมเอนกประสงค์กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่น

 

 

___คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น นำโดย ผศ.ดร.อารยา เชาว์เรืองฤทธิ์ คณบดีคณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น พร้อมด้วย รศ.ดร.จันทิมา ภูงามเงิน ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายยุทธศาสตร์และประกันคุณภาพ รศ.ดร.จิรวรรณ อภิรักษากร อาจารย์ประจำสาขาวิชาเทคโนโลยีชีวภาพ รศ.ดรพรเทพ ถนนแก้ว อาจารย์ประจำสาขาวิชาเทคโนโลยีชีวภาพ คุณนฤมล พิมพ์พงษ์ต้อน นักจัดการงานทั่วไป และ คุณพนิตนันท์ พานิชพัฒน์ นักวิชาการเงินและบัญชี และนักศึกษาคณะ เข้าร่วมงานและออกบูธแสดงผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม ของคณะเทคโนโลยี

สำหรับคณะเทคโนโลยี มข. ได้นำผลงานผลิตภัณฑ์นวัตกรรมด้วย BCG ผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มมาจัดแสดง ได้แก่

1) ผลงานผลิตภัณฑ์ ของ ผศ.ดร.อัมพร แซ่เอียว

  • ผลิตภัณฑ์เนื้อแซมอนเทียมจากพืช
  • ผลิตภัณฑ์ข้าวเส้นกึ่งสำเร็จรูปชาบู
  • ผลิตภัณฑ์ข้าวหอมมะลิผสมข้าวเมล็ดฝ้าย
  • ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม Sparking FRESHCO

2) ผลงานผลิตภัณฑ์ของ รศ.ดร.จิรวรรณ อภิรักษากร

  • ผลิตภัณฑ์ BIOTOFU (กาบา)

3) ผลงานผลิตภัณฑ์ของ รศ.ดรพรเทพ ถนนแก้ว

  • ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มชาหมักที่มีส่วนผสมของสับปะรด
ผลิตภัณฑ์เนื้อแซมอนเทียมจากพืช ,ข้าวเส้นกึ่งสำเร็จรูปชาบู ,ข้าวหอมมะลิผสมข้าวเมล็ดฝ้าย, เครื่องดื่ม Sparking FRESHCO ผลิตภัณฑ์ ของ ผศ.ดร.อัมพร แซ่เอียว

 

ผลิตภัณฑ์ BIOTOFU (กาบา)  ผลิตภัณฑ์ของ รศ.ดร.จิรวรรณ อภิรักษากร

 

ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มชาหมักที่มีส่วนผสมของสับปะรด  ผลิตภัณฑ์ของ รศ.ดรพรเทพ ถนนแก้ว

___ภายในงานมียังมีการจัดแสดงนิทรรศการและการจำหน่ายสินค้านวัตกรรมกว่า 130 นิทรรศการ จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น และภาคีเครือข่าย ประกอบด้วย

  1. การจัดแสดงนิทรรศการและออกร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์นวัตกรรมของมหาวิทยาลัยขอนแก่นและภาคีเครือข่าย ได้แก่ ผลงานนวัตกรรมและผลิตภัณฑ์ด้านสุขภาพและสมุนไพร ด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI For All) ด้านเกษตรและอาหาร ด้านพลังงาน และด้านเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (Creative Economy)
  2. การออกร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOP 5 ดาว จากสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดขอนแก่น ซึ่งในแต่ละนิทรรศการจะมีกิจกรรมต่าง ๆ ให้ผู้เข้าร่วมงานได้ร่วมสนุกกันตลอดงาน อาทิ การแจกผลิตภัณฑ์ทดลองใช้ ทดลองชิม รวมไปถึงกิจกรรมนาทีทองสินค้าราคาถูก เป็นต้น
  3. โซนกิจกรรมเวทีกลาง ซึ่งมีกิจกรรมสร้างสีสันตลอดการจัดงาน ได้แก่ การบรรยายพิเศษให้ความรู้ในเชิงวิชาการ การจัดเวทีเสวนาวิชาการ การจัดกิจกรรมประกวด “Creative Food for Sustainability” พิธีมอบรางวัลนวัตกรรมเพื่อสังคม ในโอกาสครบรอบ 60 ปี มหาวิทยาลัยขอนแก่น และการแสดงดนตรีในช่วงเย็นของทุกวัน

 

 

ข่าว : ประทีป เทวงษา

ภาพ : สุพัฒน์ บุญแก้ว

Scroll to Top