วันศุกร์ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2568 สถาบันฟีโนมแห่งชาติ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการโครงการความร่วมมือการวิจัยคุณสมบัติของแป้งทนย่อยด้วยเทคโนโลยีฟีโนมิกส์ ระหว่าง มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยสถาบันฟีโนมแห่งชาติ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กับ บริษัท เอสเอ็มเอส คอร์ปอเรชั่น จำกัด โดยมี รองศาสตราจารย์นายแพทย์ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นประธานในพิธี ณ ห้องสารสิน อาคารสิริคุณากร มหาวิทยาลัยขอนแก่น
รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า มหาวิทยาลัยขอนแก่นได้ให้ความสำคัญกับศาสตร์ใหม่ ๆ อยู่เสมอ ซึ่งศาสตร์ด้านชีววิทยา โดยเฉพาะการศึกษาเกี่ยวกับอาหารทั้งเทคโนโลยีเมตาบอโลมิกส์ หรือ โพรไบโอติกส์ และ พรีไบโอติกส์ได้ดำเนินการมานานกว่า 10 ปีแล้ว ขณะที่ ผศ.ดร.จุฑารพ เพชระบูรณิน ผู้อำนวยการสถาบันฟีโนมแห่งชาติ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ก็ได้เข้ามาเป็นกำลังหลักนำมหาวิทยาลัยขอนแก่นจัดตั้งสถาบันฟีโนมแห่งชาติ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เพื่อเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่ใช้เป็นกลไกในการขับเคลื่อน Global Frontier and Research University ที่พร้อมจะมาสนับสนุนการพัฒนาด้านการแพทย์แม่นยำ เกษตรแม่นยำ และโภชนาการแม่นยำ โดยใช้เทคโนโลยีฟีโนมิกส์ ซึ่งนอกจากการทำวิจัยแล้ว มหาวิทยาลัยขอนแก่นยังคงเดินหน้าสร้างองค์ความรู้และพัฒนาผลิตภัณฑ์ร่วมกับทุกภาคส่วนเพื่อประโยชน์ต่อสังคมและประเทศชาติด้วย
“ความร่วมมือระหว่าง สถาบันฟีโนมแห่งชาติ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และ บริษัท เอสเอ็มเอส คอร์ปอเรชั่น จำกัดในวันนี้จึงเป็นโอกาสที่ดีที่มหาวิทยาลัยขอนแก่นจะได้ร่วมสนับสนุนการวิจัยครั้งนี้ เพื่อให้ประเทศไทยมีผลิตภัณฑ์ High Technology ที่มีมูลค่าสูง และเป็นประโยชน์ในหลายมิติต่อไปในอนาคต”
ขณะที่ ดร.วีรวัฒน์ เลิศวนวัฒนา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท เอส เอ็ม เอส คอร์ปอเรชั่น จำกัด ระบุว่า ทางกลุ่มบริษัท เอส เอ็ม เอส คอร์ปอเรชั่น จำกัด ดำเนินการอยู่ในอุตสาหกรรมแป้งมันสำปะหลังซึ่งนับเป็นอุตสาหกรรมหลักของประเทศไทยมาอย่างยาวนาน และเล็งเห็นถึงนวัตกรรมต่าง ๆ ที่จะช่วยพัฒนาตลาดอาหารเพื่อสุขภาพได้ จนเกิดเป็นการพัฒนาแป้งทั่วไปให้กลายเป็นแป้งทนย่อย และนำมาสู่ความร่วมมือกับทางสถาบันฟีโนมแห่งชาติ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เพื่อให้ช่วยวิจัย และทดสอบ ยกระดับองค์ความรู้นี้สู่การเป็นที่ยอมรับจากทั่วโลกและสร้างประโยชน์ให้สังคมเป็นวงกว้าง ทั้งนี้ ทางกลุ่มบริษัท เอส เอ็ม เอส เชื่อมั่นในนักวิจัยมหาวิทยาลัยขอนแก่นจะมีศักยภาพ และหวังว่าโครงการนี้จะเป็นความร่วมมือระยะยาวระหว่างทั้งสององค์กร เพื่อพัฒนาองค์ความรู้อื่น ๆ ต่อไปในอนาคต
ขณะที่ ผศ.ดร.จุฑารพ เพชระบูรณิน ผู้อำนวยการสถาบันฟีโนมแห่งชาติ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และ ดร.นวพร ศรีทอง นักวิชาการวิจัย ระบุว่า ความร่วมมือทางวิชาการใน “โครงการความร่วมมือการวิจัยคุณสมบัติของแป้งทนย่อยด้วยเทคโนโลยีฟีโนมิกส์” ระหว่างสถาบันฟีโนมแห่งชาติ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมกับ บริษัท เอสเอ็มเอส คอร์ปอเรชั่น จำกัด มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างและพัฒนา Research Program ระหว่างนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยและบริษัท
นอกจากนี้ ยังส่งเสริมให้อาจารย์ นักวิจัย และบุคลากรด้านวิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรมของทั้งสองหน่วยงาน สามารถทำงานร่วมกันในการพัฒนาองค์ความรู้เชิงลึกเกี่ยวกับคุณสมบัติของแป้งทนย่อย โดยการนำเทคโนโลยีฟีโนมิกส์มาใช้ในการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อพิสูจน์คุณค่าทางโภชนาการระดับโมเลกุลเชิงลึกใหม่ ๆ ต่อสุขภาพลำไส้
ทั้งนี้ ยังเป็นการส่งเสริมให้บุคลากรทั้งสองหน่วยงานมีศักยภาพด้านวิชาการและการวิจัยเพิ่มขึ้นและสามารถพัฒนาข้อเสนอโครงการวิจัยร่วมกันเพื่อขอรับทุนสนับสนุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ เกิดความก้าวหน้าในงานวิจัยใหม่ ๆ นำไปสู่การใช้ประโยชน์ในเชิงวิชาการ เศรษฐกิจ และสังคม และสามารถนำความรู้นี้ไปใช้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของผู้บริโภค
สำหรับบรรยากาศการลงนามในวันนี้เป็นไปด้วยความอบอุ่น ทีมวิจัยจากทั้งสององค์กรได้ร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้เกี่ยวกับแผนการทดลองโครงการในระยะแรก และแนวทางการวิจัยทางคลินิกสำหรับระยะต่อไป ขณะเดียวกันทีมผู้แทนจากกลุ่มบริษัท เอส เอ็ม เอส คอร์ปอเรชั่น จำกัด ยังได้เข้าเยี่ยมชมห้องปฏิบัติการภายในสถาบันฟีโนมแห่งชาติ มหาวิทยาลัยขอนแก่นร่วมกับทีมวิจัยอีกด้วย
รับชมภาพเพิ่มเติมได้ที่ : บรรยากาศสถาบันฟีโนมแห่งชาติ มข.จับมือ บริษัท เอสเอ็มเอส ร่วมวิจัยคุณสมบัติ ‘แป้งทนย่อย’