นศ.สถาปัตย์ ปล่อยไอเดียออกแบบห้องน้ำสไตล์อเมริกันคว้า 2 รางวัลระดับประเทศ

 

คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ขอแสดงความยินดีกับ นาย พสธร กีฬา และ นางสาวอภิรดา ศิริปัญญา ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศได้รับเงินรางวัล 2000 USD  และรองชนะเลิศอันดับที่ 2 ได้รับเงินรางวัล 1000 USD  ในการประกวดออกแบบห้องน้ำรอบระดับประเทศ จากโครงการประกวดออกแบบห้องน้ำ American Standard Design Award 2024 ซึ่งประกาศผลวันที่  29 เมษายน 2567 ที่ผ่านมา

นาย พสธร กีฬา กล่าวถึง แรงบันดาลใจการออกแบบว่า จากโจทย์ของ American Standard ที่ Home Away From Home คือพื้นที่ที่ให้ความรู้สึกเหมือนบ้านแต่ไม่ใช่พื้นที่บ้านจริงๆ ซึ่งโดยทั่วไปคำว่าบ้านของแต่ละคนนั้นจะมีความหมายที่แตกต่างกันออกไป อาจจะหมายถึงพื้นที่ผ่อนคลาย พื้นที่ safe zone พื้นที่แห่งจินตนาการ เราจึงหยิบยกความต้องการที่หลากหลายมา Design a new space with Flexibility of creative ผ่านรูปแบบการนำเสนอแบบใหม่ โดยเฉพาะการใช้ technology เข้ามาเกี่ยวข้อง เพราะเป็นยุคที่เทคโนโลยีถือเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของมนุษย์ ในทุกช่วงวัย แล้วเมื่อพูดถึง facility ที่สำคัญที่สำคัญที่สุดอย่างนึงก็คือ Bathroom เราจะสามารถนำเทคโนโลยีเหล่านี้มาประยุกต์ใช้อย่างไร ได้บ้าง เพื่อตอบสนองความต้องการในการใช้งานอันไม่สิ้นสุดของมนุษย์ในยุคปัจจุบัน  แล้วเมื่อพูดถึง Flexibility แล้ว เราจึงได้เปรียบห้องน้ำนี้เป็นเหมือนกับ Canvas ที่พร้อมจะให้ผู้ที่เข้ามาใช้งานได้รังสรรค์พื้นที่ห้องน้ำในแบบที่ตัวเองนั้นต้องการ ส่วนคำว่า Pixel มาจากการมองภาพเล็กๆก่อนที่จะกำเนิดเป็นภาพที่สมบูรณ์ การนำ Pixel เล็ก ๆ ก็เหมือนภาพในจินตนการที่ค่อย ๆ นำมาปะติดปะต่อจนทำให้ภาพที่เล็ก ๆ นั้นกลายเป็นความสมบูรณ์

ซึ่งความสำเร็จของนักศึกษาที่ได้มานี้ต้องขอขอบพระคุณอาจารย์วิชชา กาพย์ไกรแก้ว ที่ให้คำแนะนำให้ผมออกแบบห้องน้ำให้ดูสนุกและล้ำให้มาก เน้นความแปลกใหม่เข้าไว้ ไม่ต้องสนรูปแบบของห้องน้ำเดิม ๆ และอาจารย์ ดร.สินินาถ โคตรุฉิน  กับ รศ.กุลศรี ตั้งสกุล ได้ร่วมกันไกด์ช่วยตีโจทย์ปูพื้นเตรียมความพร้อมก่อนการออกแบบและการนำเสนอผลงานรอบ (finalist ) เป็นที่ปรึกษาและคอยช่วยแนะนำแนวทางงานประกวดให้กับนักศึกษาคนอื่น ๆ จนประสบผลสำเร็จ

โครงการ American Standard Design Award 2024 เป็นการแข่งขันด้านการออกแบบที่ให้ความสำคัญกับปรัชญาของแบรนด์  ในปีนี้มุ่งเน้นที่การออกแบบห้องน้ำโรงแรม เพื่อสะท้อนถึงความสำคัญและความสอดประสานกันของการออกแบบพื้นที่ห้องน้ำสำหรับโรงแรม โรงแรมบูทีก รีสอร์ท (Hospitality) ที่ผ่านการคิดค้นและคำนึงถึงสิ่งต่าง ๆ มาเป็นอย่างดี เพื่อรังสรรค์พื้นที่ที่มอบความผ่อนคลาย สร้างแรงบันดาลใจ และทำให้นักท่องเที่ยวและผู้พักอาศัยรู้สึกสดชื่น ภายใต้หัวข้อ “Home Away from Home” โดยมีคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการออกแบบจะคัดเลือกผลงานที่ดีที่สุดจำนวน 10 ผลงาน หลังจากนั้นผู้ที่ผ่านการคัดเลือกจะต้องนำเสนอผลงาน เพื่อเฟ้นหาผู้ชนะระดับประเทศ จนได้ผู้ชนะเลิศอันดับ 1เพื่อเป็นตัวแทนประเทศไทยไปนำเสนอผลงานออกแบบแก่คณะกรรมการตัดสินระดับเอเชียแปซิฟิก และคณะกรรมการฯ จะเป็นผู้ประกาศผลผู้ชนะรางวัล Grand Prize Winner ในวันที่ 27 พฤษภาคม 2567

 

 

 

ภาพ : American Standard Thailand และเจ้าของผลงาน
ข่าว : กรรณภัสส์ สิริเกียรติ

สำนักบริการวิชาการ มข. ร่วมกับ สำนักงานศาลยุติธรรมจังหวัดยโสธร จัดหลักสูตร Upskill ให้กับบุคลากรภาครัฐ ด้านไกล่เกลี่ยข้อพิพาทฯ เพื่อลดข้อขัดแย้งและคดีความที่เกิดขึ้น และ ขึ้นทะเบียนเป็นผู้ไกล่เกลี่ยฯ ของกระทรวงยุติธรรม

คณะเทคโนโลยี มข. ได้เข้าร่วมโครงการวิจัย “การเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจในห่วงโซ่อุปทานอุตสาหกรรมน้ำปลาร้า ด้วยเทคโนโลยีสร้างมูลค่ากากปลาร้า (ระยะที่ 2)” ของหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของประเทศ (บพข.) ในกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)

Scroll to Top