เสริมฟังค์ชั่นใหม่ หุ่นยนต์ Temi ช่วยลดความเสี่ยงโควิด-19 ของบุคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลศรีนครินทร์

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของของโรคโควิด-19 ในระลอกเดือนเมษายน 2564 นั้น ส่งผลให้บุคลากรทางการแพทย์มีความเสี่ยงในการสัมผัสเชื้อ เนื่องจากมีคนผู้ป่วยติดเชื้อโควิด – 19 ในจังหวัดมีแนวโน้มสูงขึ้น

วันที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 18.30 น. ที่ผ่านมา สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยนายภานุวัตร อุทัยบาล นักเอกสารสนเทศ สำนักหอสมุด เข้าถ่ายทอดระบบการสั่งการหุ่นยนต์ Temi ให้กับบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลศรีนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เพื่อร่วมดูแลรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงของบุคลากรในการสัมผัสเชื้อ

สืบเนื่องจากสำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยขอนแก่นได้นำส่งหุ่นยนต์ Temi ที่ได้รับการสนับสนุนหุ่นยนต์อัจฉริยะจากกลุ่มทรู True5G Temi Connect & Carebot กลับเข้าประจำการเพื่อปฏิบัติหน้าที่เป็นผู้ช่วยคุณหมอและคุณพยาบาลที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2564 ที่ผ่านมานั้น เพื่อให้การสั่งงานหุ่นยนต์ผ่าน Smart phone และ Tablet มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น จึงได้มีการถ่ายทอดการใช้งานฟังค์ชั่นใหม่ๆเพิ่มเติมจากเดิมของหุ่นยนต์ Temi ในครั้งนี้คือ
1. สั่งการอัตโนมัติผ่านโดยสร้างจุดเตียงต่างๆ บนแผนที่ได้ โดยใช้ระบบติดตามคือ ให้หุ่นยนต์Temi เดินตามเจ้าหน้าที่ในการวาดแผนผังห้องและเตียงของผู้ป่วยหลังจากนั้นเจ้าหน้าที่คลิกจุด เช่น ไปที่ homebase , เตียง 1 , เตียง2 จากนั้นหุ่นยนต์ Temi จะสามารถเดินไปส่งอาหารหรือยาได้ตามแผนที่ที่สร้างไว้นั่นเอง
2. สามารถควบคุมและสั่งการได้เองแบบ manual ผ่านมือถือได้

โดยในปัจจุบัน สำนักหอสมุด เสริมทัพบุคคลากรทางการแพทย์ด้วยการส่งหุ่นยนต์ทั้ง 3 ปฏิบัติหน้าที่ ณ โรงพยาบาลศรีนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ทำให้มีความมั่นใจในได้พัฒนาทักษะการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ จะสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการปฏับัติงานได้มากยิ่งขึ้น

ข่าว:นางสาวนิติยา ศรีวรเดชไพศาล

ข้อมูล/ภาพ: นายภานุวัตร อุทัยบาล

New functions of Temi Robot will lessen Covid-19 risk among the health professionals of Srinagarind Hospital

https://www.kku.ac.th/10338

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • การวิเคราะห์ข้อมูลผู้ใช้

    การวิเคราะห์ข้อมูลผู้ใช้โดยระบบ Google analytic

บันทึกการตั้งค่า
Scroll to Top