อภัยภูเบศร เปิดตัว”อภัยบี” สมุนไพรช่วยนอนหลับยาก เสริมความจำ ยับยั้งสารเสี่ยงอัลไซเมอร์

สำนักข่าว: ไทยโพสต์
URL:https://www.thaipost.net/main/detail/76398
วันที่เผยแพร่: 3 ก.ย. 2563

3ก.ย.63-ในงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 2-6 กันยายน ณ อิมแพคเมืองทองธานี โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้เปิดสูตรตำรับสุดยอดสมุนไพรช่วยให้นอนหลับ “อภัยภ-บี กลีบบัวแดง” ผลงานวิจัยร่วมกับมหาวิทยาลัยขอนแก่น

จากองค์ความรู้ทางวิทยาศาสตร์พบว่า ส่วนประกอบทั้งสามของตำรับกลีบบัวแดง คือ กลีบบัวแดง(บัวหลวง) บัวบก และพริกไทยดำ ต่างมีฤทธิ์สนับสนุนการใช้ตามองค์ความรู้พื้นบ้าน กล่าวคือ บัวหลวงทำให้นอนหลับ บัวบกมีส่วนช่วยส่งเสริมการเรียนรู้ การพัฒนาการทางความคิด พิเพอรีนในเมล็ดพริกไทย มีฤทธิ์ในการช่วยปรับปรุงความผิดปกติของความจำ และการเสื่อมของเซลล์ประสาทในสมองส่วนฮิปโปแคมปัสได้

ทั้งนี้ จากผลการศึกษาพบว่า ตำรับกลีบบัวแดงมีฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ ปกป้องสมอง ช่วยฟื้นฟูความจำ ลดระดับฮอร์โมนความเครียดในสมองส่วนฮิปโปแคมปัส ยับยั้งการสะสมของคราบโปรตีนอะไมลอยด์เบต้า ซึ่งเชื่อว่าเป็นสาเหตุของอัลไซเมอร์ ยับยั้งเอนไซม์แอซีติลโคลีนเอสเตอเรส ที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาการสลายตัวของสารสื่อประสาทในสมองที่ชื่อแอซีติลโคลีน ซึ่งจำเป็นต่อความจำของมนุษย์

ตำรับยากลีบบัวแดง หรือ อภัยบี ได้ มีจำหน่ายในงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ และมีการให้ความรู้กับผู้ป่วย กลุ่มเสี่ยงโรคสมองเสื่อม ตลอดจนผู้ที่นอนหลับยากด้วย  หรือติดตามความรู้ได้ที่ เฟซบุ๊คสมุนไพรอภัยภูเบศร

Scroll to Top