นักศึกษาคณะเทคโนโลยี มข. คว้ารางวัลการประกวด PLARA CONTEST ในงาน “ปลาร้า หมอลำ Isan to the World 2024”

เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2567 ผศ. ดร.อัมพร แซ่เอียว รองคณบดีฝ่ายบริการวิชาการและนวัตกรรมเพื่อสังคม คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้นำนักศึกษาสาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการประกอบอาหาร (Culinary Science and Technology) ร่วมการแข่งขันทำอาหาร PLARA CONTEST ภายในงานนิทรรศการ “ปลาร้า หมอลำ Isan to the World 2024” ณ ศูนย์นวัตกรรม Khon Kaen Innovation Centre (KKIC) จังหวัดขอนแก่น ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 26–29 ธันวาคม 2567

ทีม “ปลาร้า To The World” ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1

ทีมที่ได้รับรางวัล

ทีม “ปลาร้า To The World”

  • รางวัล รองชนะเลิศอันดับที่ 1
  • รายชื่อสมาชิก:
    1. นายกฤตพล ฝ่ายบุญ
    2. นางสาวพิริดา วงศ์ช่าง
    3. นางสาวประทายรัตน์ ทานะสิน
  • ชื่อเช็ตรายการอาหาร: สำรับเมืองขอน
    • เมี่ยงฮักตุ้มโฮม
    • ตำดงดินแดง
    • มาหาลาภ
    • ปูซ่อนชุ้
    • แก่นคำแก่นคูน

 

ชื่อเช็ตรายการอาหาร: สำรับเมืองขอน
ทีม ออนชอนนครอีสาน มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้รับรางวัลชมเชย

ทีม “ออนชอนนครอีสาน”

  • รางวัล ชมเชย
  • รายชื่อสมาชิก:
    1. นายวชิรวิชญ์ เหลาสุวรรณ์
    2. นางสาวดีรณากร ประดับศรี
    3. นางสาวอภัสรา พิมพ์บูลย์
  • ชื่อเช็ตรายการอาหาร: อยู่ที่ไหนก็ไม่สุขเท่าบ้านเฮา
    • ออนเส้นออนแซ่บ
    • ออนทัวร์นัวร์อีสาน
    • ออน Proud wow go inter
    • ออนชอนอีสานบ้านเฮา
    • Legacy Isan (มรดกอีสาน)

การประกวดครั้งนี้มีเป้าหมายในการสนับสนุนและพัฒนาบุคลากรด้านอาหารและเชฟรุ่นใหม่ พร้อมยกระดับการนำวัตถุดิบพื้นถิ่นอีสาน อย่าง “ปลาร้า” มาใช้เป็นโจทย์สร้างสรรค์อาหารอีสานร่วมสมัย โดยมีการลงมือทำจริงและการประเมินจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจากทั้งในประเทศและต่างประเทศ

เมนูที่ได้รับรางวัลยังถูกเผยแพร่ให้เครือข่ายร้านอาหารทั่วประเทศและเป็นตัวอย่างให้ผู้ประกอบการด้านอาหารนำไปต่อยอด ทั้งในเชิงธุรกิจและการกระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่นของภูมิภาคอีสานต่อไป

ความสำเร็จนี้สะท้อนถึงศักยภาพของนักศึกษาและความมุ่งมั่นของสาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการประกอบอาหาร (Culinary Science and Technology)  คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น ในการพัฒนาทักษะการทำอาหาร พร้อมต่อยอดนวัตกรรมทางวัฒนธรรม สู่การพัฒนาที่มั่นคงและยั่งยืนในระดับสากล

 

 

 

 

 

Scroll to Top