เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2567 เวลา 09.00 – 12.00 น. ศูนย์ฟีโนมมหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมกับบริษัท เซ็นโต โกลเด้น กรุ๊ป จำกัด จัดแถลงข่าว ผลงานวิจัยข้าวเพื่อสุขภาพ ภายใต้ชื่อโครงการ “ข้าวใบบุญ” โดยได้รับเกียรติจาก รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นประธานกล่าวเปิดงาน พร้อมด้วย อ.ดร.มล.มานิดา ศุขสวัสดิ กรรมการและผู้ช่วยเลขานุการคณะกรรมการขับเคลื่อนการทำงานวิจัยและการบริการวิชาการทางด้านฟีโนมิกส์ฯ คุณธนพร กุลธวัชศิริ นักวิจัยศูนย์ฟีโนมมหาวิทยาลัยขอนแก่น นายเฉลิมวิทย์ ทัดทาน และนางสาววนิตรดา ศรีโย ตัวแทนจากบริษัท เซ็นโต โกลเด้น กรุ๊ป จำกัด ร่วมเป็นเกียรติและร่วมเสวนา ณ ห้อง Beegins Co-working Space ชั้น 1 อาคารอำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า วัตถุประสงค์ในการจัดตั้งศูนย์ฟีโนม มหาวิทยาลัยขอนแก่น เพื่อขับเคลื่อนการทำงานวิจัยและบริการวิชาการด้านการแพทย์แม่นยำ เกษตรแม่นยำ และโภชนาการแม่นยำ โดยใช้เทคโนโลยีฟีโนมิกส์เป็นเครื่องมือและกลไกสำคัญในการพัฒนางานวิจัยของนักวิจัยมหาวิทยาลัยขอนแก่น และ นักวิจัยจากทั้ง หน่วยงานภาครัฐและเอกชน รวมถึงการให้บริการวิชาการ การวิจัยและพัฒนา ผลิตภัณฑ์อย่างครบวงจร ตั้งแต่ขั้นตอนการหารือเกี่ยวกับโจทย์วิจัย การออกแบบการ วิจัย การดำเนินการวิจัยตลอดจนถ่ายทอดผลการวิจัยให้กับผู้ใช้บริการ เพื่อเพิ่มความ เข้มแข็งให้กับการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากฐานการวิจัยและพัฒนาของประเทศ รวมถึงช่วย เพิ่มความเป็นเลิศของเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ด้าน การแพทย์ การเกษตร และโภชนาการ อาหารและยา ทั้งในภาครัฐและภาคเอกชน ซึ่งโครงการ “ข้าวใบบุญ” ถือเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จของการทำงานภายใต้ศูนย์ฟีโนมนี้
ด้านนายเฉลิมวิทย์ ทัดทาน ผู้แทนจาก บริษัทเซ็นโต โกลเด้น กรุ๊ป จำกัด กล่าวถึงความร่วมมือระหว่างบริษัทฯ กับศูนย์ฟีโนมมหาวิทยาลัยขอนแก่น ว่า ในช่วงกลางปี 2565 เซ็นโต ได้นำผลิตภัณฑ์ข้าวใบบุญเข้าสู่กระบวนการวิจัย และได้ร่วมมือกับศูนย์ฟีโนมมหาวิทยาลัยขอนแก่น ภายใต้การช่วยเหลือจากอุทยานวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งศูนย์ฟีโนมถือเป็นศูนย์ที่มีทั้งผู้เชี่ยวชาญและความพร้อมทางด้านเทคโนโลยีการวิจัยด้านฟีโนมิกส์ เหตุนี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นของโครงการ “ข้าวใบบุญ”
ทั้งนี้ข้าวใบบุญ คือ ข้าวขาวที่ผ่านกระบวนการเจลาติไนเซซั่น (โดยใช้การนึ่งด้วยแรงดันสูงเพื่อควบคุมคุณภาพ ของข้าว) ซึ่งในกระบวนการนี้จะทำให้สารอาหารในชั้นเปลือกข้าวเข้าไปอยู่ในเนื้อข้าวด้วย อีกทั้งยังทำให้ลดการก่อกวนของแมลงต่าง ๆ เช่น มอด และมด การวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ การวิจัยเริ่มตั้งแต่กระบวนการออกแบบการทดลองที่มีการจำลองระบบการย่อยอาหารในหลอดทดลองให้คล้ายคลึงกับระบบการย่อยในร่างกายของมนุษย์ และนำข้าวที่ย่อยในหลอดทดลองไปทำการตรวจวิเคราะห์คุณสมบัติการต้านอนุมูลอิสระ การปลดปล่อยน้ำตาล และการวิเคราะห์องค์ประกอบของสารอาหารที่สำคัญในผลิตภัณฑ์ด้วยเทคโนโลยีฟีโนมิกส์ โดยผู้ทรงคุณวุฒิจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งทำให้ได้ข้าวที่มีระดับน้ำตาลต่ำ ช่วยให้ผู้ที่รับประทานประจำสามารถควบคุมน้ำตาลให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัยได้
ผู้ที่สนใจสามารถอ่านรายละเอียดข้าวใบบุญได้ที่ https://baiboonrice.com/
KKU joins Cento Group to report the research success: “Baiboon Rice”, the healthy low-sugar index rice
ข่าว : เบญจมาภรณ์ มามุข
ข้อมูล ภาพ : Khon Kaen University Phenome Centre