ยิ่งใหญ่! เทศกาลหนังเมืองแคน ครั้งที่ 7 เวทีอวดฝีมือเยาวชนอีสาน ผลิตคนทำหนังเลือดใหม่สู่ตลาดสากล

วันอังคารที่ 12 ธันวาคม 2566  ทีมผู้บริหารมหาวิทยาลัยขอนแก่น ผู้กำกับ และนักแสดงชั้นนำจากทั้งประเทศไทย สปป.ลาว และ กัมพูชา รวมถึงภาคีเครือข่ายทั้งภาครัฐและเอกชน ตบเท้าร่วมเดินพรมแดงสุดยิ่งใหญ่ ในงานประกาศรางวัลภาพยนตร์คุณภาพ เทศกาลหนังเมืองแคน ครั้งที่ 7” ณ ขอนแก่นฮอลล์ เซ็นทรัลขอนแก่น ท่ามกลางสื่อมวลชน ประชาชน และแฟนคลับร่วมให้กำลังใจอย่างคับคั่ง

            รองศาสตราจารย์ ดร.นิยม วงศ์พงษ์คำ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า เทศกาลหนังเมืองแคน ครั้งที่ 7 จัดขึ้นเพื่อพัฒนาทักษะ ความรู้ ความสามารถ และขีดความสามารถของนักศึกษา ตลอดทั้งประชาชน  ในภาคอีสานและสาธารณรัฐประชาชนลาวได้ผลิตภาพยนตร์เชิงสร้างสรรค์ ส่งเสริมการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ โดยการนำเทคโนโลยีสารสนเทศผนวกกับความคิดสร้างสรรค์มาผลิตภาพยนตร์พร้อมเปิดโอกาสให้ประชาชนได้แสดงพลังทางความคิด การสร้างค่านิยมและประชาสัมพันธ์จังหวัดขอนแก่นไปสู่วงกว้าง ตลอดจนเป็นการผลักดัน Soft Power และอุตสาหกรรมสร้างสรรค์

สำหรับเทศกาลหนังเมืองแคน ครั้งที่ 7 ในปีนี้ดุเดือดไม่แพ้ปีที่ผ่านมากับการประกวดหนังสั้นหัวใจแก่น ธีม หวีดสยอง 2 ฝั่งโขงที่มีทีมผลิตภาพยนตร์เลือดใหม่ส่งผลงานร่วมคัดเลือกกว่า 70 ทีม และเป็น 20 ทีมสุดท้ายที่ฝ่าด่านหินจากเหล่าคณะกรรมการที่ได้รับเกียรติจากผู้กำกับชื่อดังจากไทยและ สปป.ลาว ก่อนที่จะได้ร่วมเวิร์กช็อปและลงพื้นที่ถ่ายทำจริงร่วมกับนักแสดง KAEN Film Academy เพื่อสร้างสรรค์หนังสั้นคุณภาพขับเคี่ยวกันในรอบชิงชนะเลิศ ตั้งแต่วันที่ 8-12 ธันวาคม 2566 และเป็น ทีมสองขวดน้อย กับผลงานเรื่อง ป่าสุขสันต์ วันอันตราย จากจังหวัดมหาสารคาม คว้ารางวัลชนะเลิศและรางวัลภาพยอดเยี่ยมไปครองได้สำเร็จ

            ปรัชญา ปิ่นแก้ว ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง กล่าวว่า ร่วมเป็นโค้ชและกรรมการเทศกาลหนังเมืองแคนมาตั้งแต่ครั้งที่ 1 ตลอด 7 ครั้งที่ผ่านมา การแข่งขันเข้มข้นขึ้นมาก รู้สึกดีใจที่ภาพรวมคนทำหนังรุ่นใหม่ของประเทศไทยมีอนาคตที่สดใส โดยเฉพาะทางฝั่งอีสานที่มีประเพณี วัฒนธรรมมากมายให้หยิบมาเล่าได้ หากภาครัฐมาสนับสนุนเทศกาลระดับภูมิภาคได้ ก็จะยิ่งช่วยส่งเสริมคนทำหนังเติบโตได้สวยงามในภาคอุตสาหกรรม

              “หลายครั้งที่คนบอกว่าหนังดีไม่มีคนดู แต่นอกจากบทที่ดีแล้ว ต้องเล่าเรื่องให้ดีได้ด้วย ถ้าจะถามว่าหนังที่ดีคืออะไร มันมีอยู่แค่คำตอบเดียว หนังที่ดี คือหนังที่ทำให้คนรู้สึก และทีมที่ชนะในเทศกาลหนังเมืองแคนครั้งนี้ทำมันได้จริง ๆ”

              กฤษดา คะสุววรณ์ ผู้กำกับเรื่อง ป่าสุขสันต์ วันอันตราย ทีมสองขวดน้อย กล่าวหลังรับรางวัลว่า จุดเด่นของทีมเรา คือ บทที่แข็งแรงซึ่งหยิบยกชีวิตในชนบทและความเชื่อเรื่องภูตผีวิญญาณในป่าไม้ และการแสดงของนักแสดงที่ทำได้สมบูรณ์แบบ ดีใจและยินดีมากที่ได้รับรางวัลนี้ ขอบคุณมหาวิทยาลัยขอนแก่นที่เปิดพื้นที่ให้ได้เรียนรู้เทคนิคการผลิตภาพยนตร์ร่วมกับทีมงาน และแสดงความสามารถทั้งการกำกับ การถ่ายทำ ตัดต่อ ไปจนถึงการแสดงซึ่งจะช่วยให้พัฒนาฝีมือต่อไปได้

                นอกจากการประกวดหนังสั้นแล้ว เทศกาลหนังเมืองแคน ครั้งที่ 7 ยังจัดกิจกรรมสุดพิเศษเพื่อชาวขอนแก่นในกิจกรรมเบิ่งฮูปเงาเล่าเรื่องหนัง ให้ทุกคนได้ฟังเสวนาและชมภาพยนตร์แบบกระทบไหล่ผู้กำกับชั้นนำของเมืองไทยที่ตลาดต้นตาล รวมถึงการเสวนาด้านภาพยนตร์ : นโยบายภาครัฐและความต้องการของภาคเอกชนในการขับเคลื่อนซอฟต์พาวเวอร์ของไทยสู่คอนเทนต์โลก กรณีศึกษา ด้านภาพยนตร์ ณ ห้องประชุมสิริคุณากร 3 อาคารสิริคุณากร มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยได้รับเกียรติจาก ดร.ยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ร่วมปาฐกถาพิเศษ ระบุว่า ขอแสดงความยินดีที่เทศกาลหนังเมืองแคน ได้จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 7 ซึ่งปัจจุบันอุตสาหกรรมภาพยนตร์มีความเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม กระทรวงวัฒนธรรม มีนโยบายส่งเสริมอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทย ในหลากหลายรูปแบบ ทั้งในรูปแบบงบประมาณ สนับสนุนการดำเนินงานของผู้ผลิตภาพยนตร์ การนำผู้สร้าง ผู้จัดจำหน่ายภาพยนตร์ไปร่วมออกนิทรรศการในต่างประเทศ การหาตลาดใหม่ ๆ ตลอดจนการพัฒนาบุคลากรในด้านต่าง ๆ

              ถือเป็นโอกาสอันดีที่ภาครัฐได้มาร่วมรับฟังมุมมองจากวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิที่มีประสบการณ์โดยตรงและหลากหลายด้าน ที่เกี่ยวข้องกับภาพยนตร์ ซึ่งการจัดงานครั้งนี้ยังทำให้มองเห็นแนวโน้มอุตสาหกรรมไทยมีทิศทางที่ดีขึ้น เพิ่มมูลค่าเศรษฐกิจสร้างสรรค์ และขับเคลื่อนยุทธศาสตร์การส่งเสริม Soft Power อุตสาหกรรมภาพยนตร์ต่อไป

ทั้งนี้ รายชื่อทีมที่ได้รับรางวัลภาพยนตร์คุณภาพ เทศกาลหนังเมืองแคน ครั้งที่ 7” ได้แก่

รางวัลชนะเลิศ ทีมสองขวดน้อย เรื่อง ป่าสุขสันต์ วันอันตราย

รางวัล รองชนะเลิศอันดับ 1 ทีม Revive house เรื่อง สืบสาน

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ทีม Anatomy เรื่อง ภูตโขง


รางวัลมหาชน
ทีม WHODO STUDIO เรื่อง ขอ


รางวัลดารานำชายยอดเยี่ยม ชนาธิป  พันธ์โบ เรื่อง ขอ


รางวัลดารานำหญิงยอดเยี่ยม
ปณิดา  ต้นสวรรค์ เรื่อง อุบัง

รางวัลภาพยอดเยี่ยม ทีม สองขวดน้อย เรื่อง ป่าสุขสันต์ วันอันตราย

Scroll to Top