Inside ขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ 2020 ครั้งที่ 17

การจัดการแข่งขันวิ่งขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ หากจะถามกันในแวดวงนักวิ่งชั้นนำแล้ว น้อยคนที่จะไม่รู้จัก  การจัดงาน 17 ปี ต่อเนื่อง ยิ่งตอกย้ำถึงความสำเร็จ  หลายคนบอกต่อและชวนกันมาวิ่ง  นอกจากสุขภาพที่แข็งแรงสร้างกระแสคนรักสุขภาพแล้ว นักวิ่งยังเก็บเกี่ยวความประทับใจ ประสบการณ์การวิ่งในสนามที่ได้มาตรฐานระดับโลก และมิตรภาพที่หลายคนไม่มีวันลืม เรามาฟังความรู้สึกของนักวิ่งที่มาร่วมแข่งขันในขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ 2020 ครั้งที่ 17 ซึ่งจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ในวันอาทิตย์ ที่ 26 มกราคม 2563 ที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น กันค่ะ

คุณชัชวาล  หงษ์เจริญไทย นักวิ่งประเภทมินิมาราธอน จากกรุงเทพมหานคร  “งานนี้ผมลงวิ่งในประเภทมินิมาราธอน วิ่งมาได้ 2 ปีแล้ว เพราะว่าพึ่งเริ่มวิ่ง เส้นทางการวิ่งที่นี่เป็นเส้นทางที่บรรยาอากาศดี  อากาศดี คนเยอะสร้างสีสันที่สนุกสนาน ส่วนในมหาวิทยาลัยขอนแก่นเต็มไปด้วยกองเชียร์จากชาวบ้าน นักศึกษา ขอเชิญชวนทุกคนที่ไม่เคยมาวิ่งได้มาวิ่งที่ขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ เพราะเต็มไปด้วยความสนุกสนาน เป็นกันเอง อาหารอร่อยและในปีหน้าจะมาวิ่งอีกแน่นอนครับ”

 

คุณรุจ ศรีจักโคตร นักวิ่งประเภทมินิมาราธอน จากจังหวัดนครราชสีมา   “ผมมาวิ่งที่ขอนแก่นมาราธอนนานาชาติครั้งนี้เป็นครั้งที่ 5 ตอนนี้ก็อายุ 55 ปีแล้ว ปีนี้วิ่งประเภทมินิมาราธอน ส่วนปีถัดไปจะวิ่งในระยะฮาล์ฟมาราธอนเพราะอยากจะพัฒนาตนเอง ส่วนการวิ่งวันนี้บรรยากาศดี คนเยอะ มีความสนุกสนาน เอื้ออาทรต่อกันในระหว่างการวิ่ง เพื่อนๆ ที่วิ่งก็วิ่งด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้มแจ่มใส คอยช่วยเหลือกันตลอดทาง สำหรับสิ่งที่อยากให้ปรับปรุงเป็นเรื่องของถนนที่มีรถสัญจรด้วยความเร็ว บริเวณถนนมิตรภาพ ขอเชิญชวนทุกคนที่สนใจมาวิ่งที่ขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ จัดขึ้นในช่วง วันที่ 26 มกราคมของทุกปี ที่สำคัญขอให้เพื่อนๆทุกคนฟิตซ้อมร่างกายให้พร้อม รับรองจะไม่ผิดหวังแน่นอน ครับ”

 

Mr.Ayob Yahaya นักวิ่งชาวมาเลเซีย “ผมมาจากประเทศมาเลเซีย ได้เดินทางมาเข้าร่วมการแข่งขันที่ขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ ครั้งที่ 17 โดยเลือกแข่งแบบฮาล์ฟมาราธอน จากการสังเกตของผมเห็นว่าการแข่งขันในครั้งนี้มีการจัดการที่ดีเป็นระบบ มีการแข่งขันที่เริ่มตรงเวลา เส้นทางการแข่งขันดี บรรยากาศของการวิ่งในวันนี้ก็ดีด้วยเช่นกัน ทำให้ผมมีความสุขและประทับใจเป็นอย่างมาก ”

คุณเสาวภา การงาน นักวิ่งประเภทมินิมาราธอน จากกรุงเทพมหานคร “วันนี้ตั้งใจแต่งกายด้วยชุดลายแคนแก่นคูณซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดขอนแก่น  วันนี้วิ่งในประเภทมินิมาราธอนทำเวลาได้ 1 ชั่วโมง 33 นาที พอใจในเวลาที่ตัวเองทำได้ อยากจะเชิญชวนทุกคนได้มาวิ่งเพื่อสุขภาพกันค่ะ”

คุณกัลยารัตน์ ลัทธิ นักวิ่งประเภทมินิมาราธอน จากอำเภอนาเชือก จังหวัดมหาสารคาม “ประทับในการจัดเส้นทางการวิ่ง มีการจัดระบบการจราจรได้เรียบร้อย นอกจากนี้การบริการน้ำดื่มที่มีให้ตลอดทาง   ส่วนสิ่งที่อยากให้พัฒนาคือ อยากให้มีการจัดส่งเสื้อ ให้ผู้ที่ไม่สะดวกมารับ และอยากให้เพิ่มเวลา Cut off ของมินิมาราธอนเนื่องจากมันบีบหัวใจกลัวไม่ได้เหรียญค่ะ  ขอเชิญชวนพี่น้องทุกคนมาวิ่งที่ขอนแก่นมาราธอนเพราะเต็มไปด้วยความสนุกสนาน ชาวต่างชาติเยอะ มีมาตรฐานระดับโลกค่ะ”

คุณหนูแดง ศรีรังสิทธิ์ นักวิ่งประเภทมินิมาราธอน จากอำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น “มาวิ่งพร้อมชมรมขาตะเกียบรันนิ่ง ซึ่งมาทั้งหมด 15 คน มาวิ่งทุกปี ประทับทุกอย่างทั้งเส้นทาง อาหาร การบริการที่ครบครัน อยากจะเชิญชวนให้ทุกคนได้มาวิ่งและสัมผัสกับบรรยากาศดี ๆ ที่ขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ ค่ะ”

เราฟังความรู้สึกของนักวิ่งกันแล้ว เรามาฟังความรู้สึกของผู้ได้รับรางวัลวิ่งมาราธอน กันบ้างค่ะ ว่าอารมณ์ของความเป็นแชมป์เป็นอย่างไร

Mr.Cornelius Chepkok  นักวิ่งจากประเทศเคนยา ได้อันดับที่ 2 ในประเภทวิ่งมาราธอน  ทำเวลาได้ 2 ชั่วโมง 20 นาที 20.2 วินาที  “สำหรับเส้นทางการแข่งขันของขอนแก่นมาราธอนนานาติ ถือว่ายากพอสมควร โดยเฉพาะช่วงโค้งสุดท้ายของเส้นทางนั้นยากมาก ทำให้ผมรู้สึกสับสนกับเส้นทางและเสียเวลาไปบ้าง แต่ผมก็สามารถเข้าเส้นชัยได้ตามเป้าหมาย ซึ่งการเดินทางในครั้งนี้ได้เพื่อนที่เป็นคนไทยคอยช่วยเหลือในเรื่องการเดินทางจากประเทศเคนยา มาแข่งขันที่ประเทศไทยและได้มีโอกาสฝึกฝนร่วมกัน ผมชอบการแข่งขันวิ่งมาราธอนเป็นอย่างมากและหวังพิชิตเงินรางวัลด้วย ส่วนเรื่องเงินรางวัลควรเพิ่มเงินรางวัลให้สูงขึ้นหน่อยในการแข่งขันครั้งถัดไป นอกจากนี้ผมประทับใจกับสนามแข่งขอนแก่นที่ท้าทายความสามารถของผมเป็นอย่างมาก”

Mr. Teshome Getachew Besha  ( คนที่ 2 เรียงจากซ้าย) นักวิ่งจากประเทศเอธิโอเปีย ได้อันดับที่ 3 ในประเภทวิ่งมาราธอน  ทำเวลาได้ 2 ชั่วโมง 20 นาที 22.7 วินาที   “การวิ่งในครั้งนี้เป็นการวิ่งครั้งที่ 2 โดยผมได้เข้าร่วมการแข่งขันครั้งแรกในปี 2018 และเป็นผู้ชนะในประเภทมาราธอน 42.195 Km ซึ่งผมได้รับข้อมูลจากการโฆษณาผ่านช่องทางออนไลน์ในประเทศเอธิโอเปีย ทำให้ผมสนใจที่จะมาวิ่งที่ขอนแก่นมาราธอนนานาชาติอีกครั้ง จากนั้นผมก็ให้เพื่อนคนไทยช่วยจัดการเรื่องการเดินทางและตั๋วเครื่องบินเพื่อเดินทางมาแข่งขันที่จังหวัดขอนแก่น ส่วนเรื่องประสบการณ์ผมขอพูดในเรื่องในการมาแข่งในครั้งนี้ให้เพื่อน ๆ ได้รับฟังว่า การแข่งวิ่งมาราธอนที่จังหวัดขอนแก่นจัดได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งสามารถจัดได้ดีกว่าที่ประเทศผมมาก ผมรู้สึกพึงพอใจกับการวิ่งในครั้งนี้เป็นอย่างมาก”

เรียบเรียงข่าวโดย ชุตินันท์ พันธ์จรุง / วนิดา บานเย็น
ถ่ายภาพ สรายุทธ ขินหนองจอก
ขอบคุณภาพจาก FB : Lung Jack Kasemsan
ขอบคุณ ดร.จุฑารพ เพชรบูรณิน เครือข่าย MC KKU สัมภาษณ์ภาษาอังกฤษ

 

Scroll to Top