เมื่อวันพุธที่ 24 มกราคม 2567 เวลา 17.00 น. หลักสูตรเกษตรศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเกษตรนวัตกรรม คณะเกษตรศาสตร์ จัดพิธีเปิดโครงการ “KKU Smart flower farm 2024” โดยมี รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น ให้เกียรติเป็นประธานในพิธี รศ.ดร.ดรุณี โชติษฐยางกูล คณบดีคณะเกษตรศาสตร์ กล่าวต้อนรับ นายรัชชานนท์ รักสัตย์ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 ตัวแทนนักศึกษาหลักสูตรเกษตรนวัตกรรม กล่าวรายงาน โดยมีผู้บริหาร คณบดี แขกผู้มีเกียรติ และสื่อมวลชนเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก ณ แปลงเกษตรเชิงท่องเที่ยว บริเวณทิศใต้ อุทยานเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยขอนแก่น
![รศ.ดร.ดรุณี โชติษฐยางกูล คณบดีคณะเกษตรศาสตร์ กล่าวต้อนรับ](https://th.kku.ac.th/wp-content/uploads/2024/01/รศ.ดร.ดรุณี-โชติษฐยางกูร-คณบดีคณะเกษตรศาสตร์-1200x801.jpg)
รศ.ดร.ดรุณี โชติษฐยางกูร คณบดีคณะเกษตรศาสตร์ กล่าวถึงโครงการ “KKU Smart flower farm 2024” ว่า ในทุกภาคการศึกษา คณะเกษตรศาสตร์ จะเปิดโอกาสให้นักศึกษาทำกิจกรรมหรือโครงการต่างๆ ตามความเชี่ยวชาญหรือตามกระแสทางด้านการเกษตร เพื่อให้นักศึกษาได้เรียนรู้ถึงการดำเนินงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการผลิต การจัดการ การบริหารงาน การตลาด หรือแม้กระทั่งกระบวนการในการจัดงานรูปแบบต่างๆ โดยสาขาวิชาเกษตรนวัตกรรม ได้มีการจัดทำแปลงการผลิต และดำเนินการในรูปแบบการท่องเที่ยวเชิงเกษตร ในพื้นที่การจัดงานวันเกษตรภาคอีสาน โดยการผลิตไม้ดอก ในปีนี้เป็นดอกทานตะวัน คอสมอส และคัตเตอร์ เพื่อใช้เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจสำหรับผู้คนที่มาท่องเที่ยว จับจ่ายชื้อของในงานวันเกษตร ได้ถ่ายภาพวิวดอกไม้สวยๆ เพื่อเป็นที่ระลึกด้วย
![นายรัชชานนท์ รักสัตย์ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 ตัวแทนนักศึกษาหลักสูตรเกษตรนวัตกรรม กล่าวรายงาน](https://th.kku.ac.th/wp-content/uploads/2024/01/นายรัชชานนท์-รักสัตย์-นักศึกษาชั้นปีที่-3-ตัวแทนนักศึกษาหลักสูตรเกษตรนวัตกรรม-1200x800.jpg)
![นายรัชชานนท์ รักสัตย์ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 ตัวแทนนักศึกษาหลักสูตรเกษตรนวัตกรรม กล่าวรายงาน](https://th.kku.ac.th/wp-content/uploads/2024/01/นายรัชชานนท์-รักสัตย์-นักศึกษาชั้นปีที่-3-ตัวแทนนักศึกษาหลักสูตรเกษตรนวัตกรรม-1200x800.jpg)
ด้าน นายรัชชานนท์ รักสัตย์ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 ตัวแทนนักศึกษาหลักสูตรเกษตรนวัตกรรม กล่าวรายงาน ว่า สาขาวิชาเกษตรนวัตกรรม มีการดำเนินโครงการจัดทำแปลงการผลิตสินค้าทางการเกษตร เพื่อผลิตสินค้ารวมถึงบริการ ในรูปแบบการท่องเที่ยวเชิงเกษตร ในพื้นที่การจัดงานวันเกษตรภาคอีสานในทุกๆ ปี โดยนักศึกษาสาขาเกษตรนวัตกรรม ได้มีการออกแบบการจัดสรรพื้นที่ในงานให้อยู่ภายใต้เกษตรรูปแบบใหม่ โดยการผลิตไม้ดอกเพื่อใช้เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจสำหรับผู้คนที่มาท่องเที่ยวในงานวันเกษตรภาคอีสาน ซึ่งมีทั้งแปลงดอกคัตเตอร์ ดอกคอสมอส และดอกทานตะวัน อีกทั้งการจัดทำแปลงยังเป็นการฝึกปฏิบัติสำหรับนักศึกษา ในหลักสูตรฯ เรื่องการจัดการพื้นที่ การจัดการการผลิต การจัดการแรงงาน และฝึกการเป็นผู้ประกอบการจากกิจกรรมต่างๆภายในแปลง สอดคล้องกับการท่องเที่ยวเชิงเกษตรกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน
ที่สำคัญการผลิตทางการเกษตรทุกวันนี้ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับผลผลิตเพียงอย่างเดียว การเพิ่มมูลค่าของสินค้าทางการเกษตรจึงมีความจำเป็นอย่างมาก การปรับเปลี่ยนรูปแบบการขายผลผลิต หรือจากการแปรรูป เป็นการขายการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมากในหลายพื้นที่ทั้งในและต่างประเทศ การจัดกิจกรรมโครงการนี้ จึงเป็นแนวทางในการพัฒนานักศึกษาเพื่อสอดรับกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นนั่นเอง
“การผลิตสินค้าทางการเกษตรทุกวันนี้ ไม่ได้มุ่งเน้นเพียงแต่การอุปโภคเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีการบริโภคทางสายตาเข้าด้วยกัน”
![รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล ประธานในพิธี](https://th.kku.ac.th/wp-content/uploads/2024/01/รศ.นพ.ชาญชัย-พานทองวิริยะกุล-อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น-1200x800.jpg)
![รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล ประธานในพิธี](https://th.kku.ac.th/wp-content/uploads/2024/01/รศ.นพ.ชาญชัย-พานทองวิริยะกุล-อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น-1200x800.jpg)
สอดคล้องกับคำกล่าวเปิดงานของ รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น ว่า ประเทศไทยเป็นประเทศเกษตรกรรม นอกจากสินค้าทางด้านการเกษตรแล้ว การท่องเที่ยวยังเป็นแหล่งที่สร้างรายได้อย่างมหาศาลให้กับประเทศ ในแต่ละปี ปัจจุบันการท่องเที่ยวเชิงเกษตร กำลังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย เป็นการรวมกันระหว่างการท่องเที่ยวกับสินค้า วิถีชีวิต หรือแม้กระทั่งอาหารการกินยังได้ถูกนำมารวบรวมเข้าด้วยกัน
ซึ่งการผลิตสินค้าทางการเกษตรทุกวันนี้ ไม่ได้มุ่งเน้นเพียงแต่การอุปโภคเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีการบริโภคทางสายตา เข้าด้วยกัน ดังนั้น การพัฒนาทักษะการผลิตสำหรับนักศึกษาในยุคปัจจุบัน ควรมีทั้งการผลิตเพื่อบริโภค และการผลิตเพื่อการท่องเที่ยว และเป็นสัญลักษณ์เชิงพื้นที่ การจัดโครงการ “KKU Smart flower farm 2024” ของนักศึกษาหลักสูตรเกษตรนวัตกรรมครั้งนี้ ทำให้นักศึกษามีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการผลิตครบวงจร มีทักษะและประสบการณ์จากการลงมือปฏิบัติด้านการผลิตอย่างเป็นระบบและครบวงจร และเป็นการเตรียมความพร้อมให้แก่นักศึกษาได้เรียนรู้และสามารถปรับตัวในการดําเนินงานตามวิชาชีพได้ด้วย
ทั้งนี้ หากประชาชน และนักท่องเที่ยวสนใจเข้ามาชมความสวยงาม พร้อมถ่ายภาพ แปลงดอกคัตเตอร์ ดอกคอสมอส และดอกทานตะวัน สามารถเข้ามาเที่ยวชมได้ทุกวัน ณ แปลงเกษตรเชิงท่องเที่ยว บริเวณทิศใต้ อุทยานเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยขอนแก่น พร้อมเข้าร่วมกิจกรรมงานวันเกษตรภาคอีสาน ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 26 มกราคม – วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2567
ข่าว : เบญจมาภรณ์ มามุข
ภาพ : บริพัตร ทาสี
![]() ![]() |
![]() ![]() |
![]() ![]() |
![]() ![]() |
![]() ![]() |
![]() ![]() |
![]() ![]() |
![]() ![]() |
![]() ![]() |
A new check-in point – KKU Smart Flower Farm 2024 – KKU Agriculture students create pretty flower plots as a learning resource