โครงการประกวดละครเยาวชนสร้างสรรค์ “แก่นอีสานวัฒน์ ครั้งที่ 5 ”

29/04/2023 - 30/04/2023

ศูนย์ศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น และสาขาการแสดง คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมกับจังหวัดขอนแก่น จัดโครงการประกวดละครเยาวชนสร้างสรรค์ ระดับมัธยมศึกษา “แก่นอีสานวัฒน์ ครั้งที่ 5 ” ประจำปีพุทธศักราช 2566 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  ระหว่างวันที่ 20 – 30 เมษายน พ.ศ. 2566

โดยปีนี้ได้มีการกำหนดแนวคิดหลัก คือ “ลูกอีสาน (Look Isan)” ซึ่งเรื่องราวที่นำเสนอจะมีเนื้อหาเกี่ยวกับ “ความเป็นอีสาน” ได้แก่ อัตลักษณ์ ภูมิปัญญา วิถีชีวิต ศิลปวัฒนธรรม วรรณกรรม ชาติพันธุ์ ศาสนา ความเชื่อ คติชนอีสาน ฯลฯ ซึ่งถือว่าเป็นการเปิดโอกาสให้ทีมผู้เข้าแข่งขันสามารถตีความ สร้างสรรค์ และนำเสนอได้อย่างเต็มที่

แก่นอีสานวัฒน์ปีที่ 5 เปิดรับสมัครทีมนักเรียนระดับมัธยมศึกษาหรือเทียบเท่าในภาคตะวันออกเฉียงเหนือเขต 20 จังหวัด ไปเมื่อ 1 ธันวาคม 2565 – 31 มกราคม 2566 ซึ่งมีผลการตอบรับเป็นอย่างดีจากทีมเยาวชนทั่วภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และมีทีมที่ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศมากถึง 11 ทีม และความพิเศษของปีนี้คือ มีกิจกรรมค่ายอบรมเชิงปฏิบัติการสร้างสรรค์และพัฒนาละครจากวิทยากรและผู้เชี่ยวชาญด้านการละครถึง 9 วัน 8 คืนระหว่างวันที่ 20 – 28 เมษายน 2566 ณ ศูนย์ศิลปวัฒนธรรม และคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

รอบชิงชนะเลิศจะถูกจัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 – 30 เมษายน 2566 ณ เฮือนโบราณ ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น โดยทั้ง 11 ทีม จะได้ใช้พื้นที่ของเฮือนโบราณเป็นพื้นที่สร้างสรรค์การแสดง และจัดแสดงจริง โดยเปิดให้ผู้ชมทั่วไปสามารถเข้าชมได้ฟรี พร้อมทั้งคณะกรรมการ/ผู้ทรงคุณวุฒิสาขาศิลปะการละครและการแสดงร่วมสมัย ร่วมชม วิจารณ์ และคัดเลือกละครที่เหมาะสมกับรางวัลประเภทต่าง ๆ และประกาศผลรางวัล ในวันที่ 30 เมษายน 2566

ศูนย์ศิลปวัฒนธรรม
043202663