เอกอัครราชทูตอิสราเอล ประจำประเทศไทย เยือน มข. พัฒนาความร่วมมือ มข.- อิสราเอล

          วันที่ 25 เมษายน 2565 เวลา 16.00 น. ณ ห้องประชุมสิริคุณากร 5 ชั้น 6 อาคารสิริคุณากร มหาวิทยาลัยขอนแก่น H.E. Ms. Orna Sagiv เอกอัครราชทูตอิสราเอล ประจำประเทศไทย และคณะผู้แทนจากสถานเอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทย เข้าพบผู้บริหารมหาวิทยาลัยขอนแก่น นำโดย รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดี มหาวิทยาลัยขอนแก่น ให้เกียรติกล่าวต้อนรับ พร้อมทั้ง รศ.ดร.นวรัตน์ วราอัศวปติ รองอธิการบดีฝ่ายการต่างประเทศ  คณบดีและผู้แทนจาก คณะเกษตรศาสตร์  คณะวิศวกรรมศาสตร์ คณะบริหารธุรกิจและการบัญชี คณะเภสัชศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ ผู้อำนวยการกองการต่างประเทศ และคณาจารย์ ร่วมให้การต้อนรับ ทั้งนี้ นับเป็นการมาเยือนครั้งแรกของท่านเอกอัครราชทูต และในระหว่างการพบปะ ได้ร่วมหารือความร่วมมือทางการศึกษา วิจัย การแลกเปลี่ยนนักศึกษาบุคลากร ตลอดจนความร่วมมือด้านวิทยาศาตร์และเทคโนโลยี อุตสาหกรรม การแพทย์ เภสัชกรรม เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร และความร่วมมืออื่นๆในอนาคต

            รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดี มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า มหาวิทยาลัยขอนแก่น มีความสัมพันธ์อย่างแน่นแฟ้นกับประเทศอิสราเอล มีความร่วมมือโครงการวิจัยที่พัฒนาร่วมกันเป็นระยะเวลานาน โดยเฉพาะ ความร่วมมือร่วมกับคณะเกษตรศาสตร์ อาทิ Thai–Israel Techno-Demonstration unit for irrigating high-value crops และ the Agricultural Demonstration Farm (แปลงทดลองสาธิตทางการเกษตร) อันนำไปสู่การลงนามความร่วมมือทางวิชาการ MOU ระหว่าง มหาวิทยาลัยขอนแก่น และประเทศอิสราเอล ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2545
           นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ยังมีกิจกรรมความร่วมมืออื่นๆ ร่วมกับประเทศอิสราเอล เช่น เมื่อปี พ.ศ. 2558 อดีตเอกอัครราชทูตอิสราเอล ประจำประเทศไทย ได้มีโอกาสเยือน มข. เนื่องในพิธีเปิด“Small Irrigation International Training Course” เพื่อส่งเสริมประสิทธิภาพการจัดการแหล่งน้ำในพื้นที่แห้งแล้ง แถบภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ของประเทศไทย และ เมื่อปี พ.ศ. 2563 อดีตเอกอัครราชทูตฯ ได้ให้เกียรติเป็นประธานพิธีเปิด โรงเรือนสำหรับปลูกพืชพร้อมระบบน้ำ (hybrid Greenhouse) อันเป็นโครงการร่วมมือกับ MASHAV, Israel’s Agency for International Development Cooperation – ศูนย์ความร่วมมือเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของอิสราเอล เพื่อสนับสนุน การพัฒนาและแก้ปัญหา เรื่องการจำกัดการใช้น้ำสะอาดในครัวเรือน และการใช้น้ำในกิจกรรมเกษตร ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประเทศไทย อีกทั้ง เป็นต้นแบบในการเรียนรู้ ถ่ายทอด ศึกษาแก่คณะเกษตรศาสตร์ และภูมิภาคอีสาน ซึ่งการพบปะในครั้งนี้ จึงนับเป็นโอกาสอันดีในการแลกเปลี่ยนความร่วมมือด้านต่างๆ ในอนาคต

H.E. Ms. Orna Sagiv เอกอัครราชทูตอิสราเอล ประจำประเทศไทย

            H.E. Ms. Orna Sagiv เอกอัครราชทูตอิสราเอล ประจำประเทศไทย กล่าวว่า ดิฉันและคณะผู้แทนจากสถานเอกอัครราชทูต ฯ รู้สึกยินดีและเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสมาเยือน มหาวิทยาลัยขอนแก่น นับเป็นการเยี่ยมเยือนครั้งแรก ขอขอบคุณ ผู้บริหารมหาวิทยาลัยขอนแก่นทุกท่าน ที่ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น
           H.E. Ms. Orna Sagiv เอกอัครราชทูตอิสราเอล ประจำประเทศไทย กล่าวเพิ่มเติมว่ามหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นมหาวิทยาลัยที่น่าอยู่ โดยเฉพาะโครงการ “KKU Smart City & Smart Farm” ที่มีการบริหารจัดการระบบต่างๆ ให้ผู้คน และสิ่งแวดล้อม ใช้ชีวิตอย่างสะดวกสบาย ตอบโจทย์ยุคสมัยในปัจจุบัน นอกจากนี้ ประเทศอิสราเอล ยังมีชื่อเสียงด้าน water management หรือ ระบบการจัดการน้ำ ดังนั้น ทางสถานทูตฯ มีความยินดีอย่างยิ่ง ที่จะมีการจัดสัมมนาออนไลน์ เพื่อแลกเปลี่ยน เรียนรู้ องค์ความรู้ด้านการจัดการน้ำ ให้แก่นักศึกษา นอกจากนี้ ยังได้กล่าวถึง การแลกเปลี่ยนนักศึกษา บุคลากร การแลกเปลี่ยนวิจัย และทุนวิจัย ในอนาคต
           ในการนี้ เอกอัครราชทูตอิสราเอล ประจำประเทศไทย ยังได้ร่วมให้เกียรติฟังบรรยายพิเศษ ในหัวข้อ “KKU Smart City & Smart Farm” โดยมีหัวข้อบรรยายย่อย 2 เรื่อง ได้แก่ 1. Digital University บรรยายโดย ผศ.ดร.เด่นพงษ์ สุดภักดี รองอธิการบดีฝ่ายดิจิทัล 2. Smart City of SCOPC บรรยายโดย รศ.ดร. ระวี หาญเผชิญ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ และ อาจารย์ สุรเดช ทวีแสงสกุลไทย วิทยาลัยการปกครองท้องถิ่น หลังจากนั้นได้เดินทางเยี่ยมชม KKU Smart Farm Project ภายในมหาวิทยาลัยขอนแก่น

ข่าว : กองการต่างประเทศ มหาวิทยาลัยขอนแก่น / พราวแสง ภูสิงหา
ภาพ : อุดมชัย สุพรรณวงศ์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • การวิเคราะห์ข้อมูลผู้ใช้

    การวิเคราะห์ข้อมูลผู้ใช้โดยระบบ Google analytic

บันทึกการตั้งค่า
Scroll to Top