คณะวิทยาศาสตร์ผนึกกำลังคณาจารย์เพื่อสร้างกลุ่มวิจัยแห่งอนาคต ด้าน AI, Machine Learning, Data Science

ศ.ดร.สมปอง  คล้ายหนองสรวง คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ พร้อมด้วย  รศ.ดร.ศรีประจักร์ ครองสุข  รองคณบดีฝ่ายบริหาร  รศ.ดร.โสภณ บุญลือ  รองคณบดีฝ่ายวิจัยและนวัตกรรม รศ.ดร.รินา ภัทรมานนท์  รองคณบดีฝ่ายยุทธศาสตร์องค์กร  รศ.ดร.เกียรติสุดา นาคประสิทธิ์  รองคณบดีฝ่ายวิชาการ  ผศ.ดร.ชูศักดิ์ พูนสวัสดิ์  รองคณบดีฝ่ายสหกิจศึกษาและพัฒนานักศึกษา ผศ.ดร.นิศาชล แจ้งพรมมา ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายวิจัย  ผศ.ดร.พาวินี กลางท่าไค่  ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายบริหาร ผศ.ดร.เมศยา ธิติศักดิ์สกุล ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายบัณฑิตศึกษาและวิเทศสัมพันธ์ ผศ.ดร.ศิรินันท์ กุลชาติ ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายเทคโนโลยีดิจิทัล ผศ.ดร.วีระชัย สาระคร  ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายวิชาการ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายวิจัยและนวัตกรรม ร่วมกับ รศ.ดร. กิตติกร นาคประสิทธิ์  หัวหน้ากลุ่มวิจัย AI, Machine Learning, Data Science และคณาจารย์จากทั้ง 9 สาขาในคณะวิทยาศาสตร์ ได้แก่สาขาคณิตศาสตร์ สาขาสถิติ สาขาฟิสิกส์ สาขาเคมี สาขาชีววิทยา สาขาจุลชีววิทยา สาขาชีวเคมี ทำกิจกรรมโครงการจัดตั้งกลุ่มวิจัย AI, Machine Learning, Data Science ในวันที่ 22 มกราคม 2564 เวลา 9.00-16.00 น. ณ ห้องประชุมพาขวัญ โรงแรมบายาสิตา มหาวิทยาลัยขอนแก่น


ศ.ดร.สมปอง  คล้ายหนองสรวง  คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ได้ให้นโยบายในการพัฒนาคณะวิทยาศาสตร์ ในการมุ่งสู่การเป็นคณะที่เป็นแนวหน้าด้านการวิจัยและนวัตกรรมและด้านการผลิตบัณฑิตคุณภาพสูง ให้ติดลำดับ 1 ใน 3 ของประเทศ และ 1 ใน 5 ของอาเซียน ในอีก 4 ปีข้างหน้า โดยกิจกรรมนี้เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์เพื่อตอบสนองยุทธศาสตร์ในการพัฒนาคณะฯ มีวัตถุประสงค์เพื่อรวมกลุ่มนักวิจัยในคณะฯ  ด้าน AI, Machine Learning, Data Science เป็นการเบื้องต้น ให้เตรียมความพร้อมในการพัฒนาโจทย์วิจัยที่เกี่ยวข้องกับ น้ำ อาหาร และ พลังงาน (Water-Food-Energy Nexus) ซึ่งเป็นกรอบการวิจัยเรือธงของคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่ต้องการสร้างผลกระทบที่เกิดจากการวิจัยและนวัตกรรมให้ไปสู่สังคมและชุมชน รวมไปถึงอุตสาหกรรมในเชิงประจักษ์ ให้บรรลุปรัชญาแห่งการเป็นวิทยาศาสตร์เพื่อทั้งมวล หรือ Science for All และเป้าหมายของการจัดตั้งกลุ่มวิจัยด้าน AI, Machine Learning, Data Science ที่สำคัญยิ่งอีกประการหนึ่งคือการพัฒนากำลังคนด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี หรือที่เรียกว่า Citizen Science ให้สามารถสร้างผลกระทบเพื่อการพัฒนาประเทศ

 

ที่มา: รศ.ดร.รินา ภัทรมานนท์ รองคณบดีฝ่ายยุทธศาสตร์องกร

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • การวิเคราะห์ข้อมูลผู้ใช้

    การวิเคราะห์ข้อมูลผู้ใช้โดยระบบ Google analytic

บันทึกการตั้งค่า
Scroll to Top