มข.จับมือจังหวัดฯ จัดงาน Food and Agro tech 2021 “เกษตรยั่งยืน อาหารปลอดภัย ด้วยนวัตกรรม”

เมื่อวันจันทร์ที่ 15 พฤศจิกายน เวลา 13.00-15.30 น. รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดี มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมเป็นเกียรติในพิธีเปิดงาน Food and Agro tech 2021 และงาน Sport and Health expo 2021 ในการนี้มี นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น นายทรงศักดิ์ ทองไทย ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดขอนแก่น องค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานขอนแก่น สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น สื่อมวลชน ประชาชนทั่วไปพิธีพร้อมกันนี้ ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติขอนแก่น(KICE)

งาน Food and Agro tech 2021 และงาน Sport and Health expo 2021 ครั้งนี้จัดภายใต้แนวคิด “เกษตรยั่งยืน อาหารปลอดภัย ด้วยนวัตกรรม” และยังเป็นส่วนหนึ่งในงานการ ประชุมสัมมนาวิชาการ การสร้างชุมชนสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainability for all) เพื่อถอดสรุปบทเรียน University to Tambon (U2T) สู่ความยั่งยืน ซึ่ง ประกอบด้วย 3 ส่วน คือ

ส่วนที่ 1) โซนนิทรรศการ ด้านอาหารและการเกษตร มีการนำผลงานวิจัย สินค้า และ บริการจากโครงการยกระดับเศรษฐกิจ และ สังคมรายตำบลแบบบูรณาการ หรือ U2T โดย มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมกับ : มหาวิทยาลัยเครือข่ายภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ได้แก่ จังหวัดกาพสินธ์ จังหวัดชัยภูมิ จังหวัดนครพนม จังหวัดบึงกาฬ จังหวัดมหาสารคาม จังหวัดมุกดาหาร จังหวัดร้อยเอ็ด จังหวัดเลย จังหวัดศรีสะเกษ จังหวัดสกลนคร จังหวัดสุรินทร์ จังหวัดหนองคาย จังหวัดหนองบัวลำภู จังหวัดอำนาจเจริญ และจังหวัดอุดรธานี นวัตกรรมเทคโนโลยีด้านผลิตภัณฑ์จากสถาบันการศึกษาของมหาวิทยาลัยขอนแก่น และมหาวิทยาลัยในเครือข่ายที่ไปส่งเสริมให้วิสาหกิจชุมชน เกษตรกร มีการพัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์นำมาแสดงในงาน

ส่วนที่ 2)โซนแสดง สินค้าและบริการด้านอาหารและการเกษตรที่เป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆรวมไปถึง                      เทคโนลียีทางการเกษตรและอาหารมาจำหน่าย โดยมีผู้ประกอบการและพื้นที่จำหน่ายกว่า150 บูท

ส่วนที่ 3) โซนกิจกรรมการจับคู่เจรจาการค้า(Business Matching) และการอบรม สัมมนา เช่น การปาฐกถาพิเศษ เรื่อง “การสนับสนุนการพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืน โดยศาสตราจารย์ ดร.ศุภชัย                             ปทุมนากุล  รองปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์  วิจัยและ นวัตกรรม (อว.) เสวนาวิชาการ เรื่อง “คำตอบอยู่ที่ใด: การพัฒนาอย่างไรให้เกิดความยั่งยืน” เสวนาเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “สินค้าเกษตรและการแปรรูปเพื่อการส่งออก” เสวนาเชิงปฏิบัติการ เรื่อง”ภาครัฐกับการสนับสนุนสินค้าชุมชน สู่เวทีโลก” และนอกจากนี้ยังมีการแข่งขันทำอาหาร ในหัวข้อการยกระดับอาหารพื้นบ้านสู่อาหารสุดพรีเมียม ด้วย “ศิลปะการตกแต่งอาหาร” การการแข่งขันทำอาหารชิงเงินรางวัล

งาน Sport and Health expo 2021 ภายในงานประกอบด้วย

ส่วนที่ 1.โซนนิทรรศการด้านสุขภาพ จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยศูนย์ความเป็นเลิศคณะแพทยศาสตร์ นำเทคโนโลยีการรักษามะเร็งท่อน้ำดีมาจัดแสดง คลินิกการดูแลสุขภาพและความงามจากคณะเภสัชศาสตร์ การให้บริการด้านกายภาพบำบัด การตรวจสุขภาพจากคณะเทคนิคการแพทย์ การให้บริการแพทย์แผนไทยจาก คณะสาธารณสุขศาสตร์

ส่วนที่ 2.โซนพื้นที่ขายสินค้าและบริการด้านสุขภาพ กว่า 100 บูท รวมไปถึงกัญชง-กัญชาที่แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์แล้ว มีบริการแพทย์แผนไทย แพทย์ทางเลือก ในราคาพิเศษ

ส่วนที่ 3 กิจกรรมบนเวทีกลาง มีการอบรม สัมมนา มีการบรรยายให้ความรู้ด้านสุขภาพ Workshop การออกกำลังกายที่ถูกต้อง รวมไปถึงพื้นที่สำหรับเจรจาธุรกิจ (Business matching) ผู้ที่สนใจสามารถเข้าร่วมงานได้ที่ ศูนย์ประชุม และ แสดงสินค้านานาชาติขอนแก่น (KICE) ตั้งแต่วันที่ 15-17 พฤศจิกายน 2564 เวลา 9.00-19.00 น.

 

ข่าว รวิพร สายแสนทอง ภาพ ณัฐพงษ์ ชำนาญเอื้อ

Scroll to Top