มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยศูนย์ส่งเสริมวิสาหกิจและสังคมยั่งยืน นำโดย ศ.ดร.ธิดารัตน์ บุญมาศ รองอธิการบดีฝ่ายวิสาหกิจและสังคมยั่งยืน เข้าร่วมการประชุมรายงานความก้าวหน้าการจัดงานแสดงนิทรรศการระดับโลก WORLD EXPO 2025 OSAKA, KANSAI, JAPAN เพื่อนำเสนอแนวคิดการจัดนิทรรศการนวัตกรรมเพื่อสังคมยั่งยืนของมหาวิทยาลัยในโซนประเทศไทย ณ ห้องประชุมสุขศึกษา ชั้น 9 อาคารกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2567
การประชุมครั้งนี้มี นายแพทย์กรกฤช ลิ้มสมมุติ รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เป็นประธาน โดยมหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้นำเสนอแนวคิดและความก้าวหน้าในการเตรียมจัดนิทรรศการชั่วคราว พร้อมแนวทางการมีส่วนร่วมในโซนประเทศไทย ซึ่งจะเน้นการแสดงนวัตกรรมที่เป็นจุดเด่นของมหาวิทยาลัย โดยเฉพาะเทคโนโลยีเพื่อความยั่งยืนและการพัฒนาสังคม
ศ.ดร.ธิดารัตน์ บุญมาศ รองอธิการบดีฝ่ายวิสาหกิจและสังคมยั่งยืน มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า “WORLD EXPO 2025 เป็นโอกาสสำคัญในการแสดงศักยภาพของไทยบนเวทีโลก และมหาวิทยาลัยขอนแก่น พร้อมเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างอนาคตที่ดีกว่า ผ่านการนำเสนอผลงานวิจัยและนวัตกรรมที่ตอบโจทย์การพัฒนาอย่างยั่งยืน ซึ่งสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ของมหาวิทยาลัยในการปรับเปลี่ยนการทำงานวิจัยและการบริการวิชาการเพื่อสร้างประโยชน์ให้สังคม นอกจากนี้ การประชุมยังเป็นโอกาสสำคัญในการสร้างความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ทั้งในระดับประเทศและนานาชาติ เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนการพัฒนาองค์ความรู้ เทคโนโลยี และแนวทางแก้ไขปัญหาสังคมในอนาคต”
ทั้งนี้งานแสดงนิทรรศการระดับโลก WORLD EXPO 2025 OSAKA จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 13 เมษายน – 13 ตุลาคม 2568 ณ เมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ภายใต้แนวคิด “Designing Future Society for Our Lives” หรือ “ออกแบบสังคมแห่งอนาคตเพื่อชีวิตที่ดีกว่า” โดยมุ่งส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านสุขภาพและการแพทย์เพื่อเป้าหมายชีวิตที่มีความสุขและสุขภาพดี
ภาพ/ข่าว : ฝ่ายวิสาหกิจและสังคมยั่งยืน มหาวิทยาลัยขอนแก่น