มข สั่งนักศึกษา-บุคลากรกลุ่มเสี่ยง หยุด 14 วัน เฝ้าระวังไวรัสโคโรนา

สำนักข่าว: ช่อง 7HD
URL: https://news.ch7.com/detail/391324
วันที่เผยแพร่: วันที่ 30 ม.ค. 2563
มหาวิทยาลัยขอนแก่น ออกประกาศให้นักศึกษา และบุคลากร ที่เดินทางมาจากประเทศจีน หยุด 14 วัน เพื่อรอดูอาการ คัดแยกกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ พร้อมสั่งทีมแพทย์ พยาบาล เตรียมรับมือตลอด 24 ชั่วโมง

ผู้ช่วยศาสตราจารย์นายแพทย์ ธรา ธรรมโรจน์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยว่า ทางมหาวิทยาลัยมีคำสั่งให้นักศึกษา หรือบุคลากร ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ หรืออยู่ใกล้กับผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ โดยเฉพาะจากสาธารณรัฐประชาชนจีน หรือในพื้นที่เสี่ยงที่มีการแพร่ระบาดภายใน 1 เดือนที่ผ่านมา หยุดเรียน หรือหยุดปฏิบัติงานได้เป็นเวลา 14 วัน เพื่อเฝ้าดูอาการว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาหรือไม่

โดยไม่ถือว่าการหยุดดังกล่าว เป็นการขาดเรียน หรือขาดงาน และไม่นับเป็นวันลา มีผลตั้งแต่วันที่ 28 มกราคม เพื่อลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา โดยโรงพยาบาลศรีนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้จัดเตรียมช่องทางพิเศษไว้สำหรับตรวจคัดกรองโรคนี้โดยเฉพาะ หากพบว่าภายใน 14 วัน ผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงมีอาการไข้ขึ้นสูง ให้รีบไปที่โรงพยาบาลทันที

สำหรับ มหาวิทยาลัยข่อนแก่น มีบุคลากรกว่า 50,000 คน มีนักศึกษาที่เป็นชาวต่างชาติประมาณ 1,000 คน ในจำนวนนี้เป็นนักศึกษาจากประเทศจีนประมาณ 400 คน ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวระบุว่า มีนักศึกษาของมหาวิทยาลัยขอนแก่นติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ มารักษาตัวที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ฯ นั้น จากการตรวจแล้วยืนยันว่า ไม่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แต่อย่างใด

ขณะที่ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ หรือ เอแบค ได้ออกประกาศให้นักศึกษาที่กังวลเกี่ยวกับการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ สามารถเขียนคำร้องเพื่อขอหยุดเรียนได้ ระหว่างวันที่ 28 มกราคม – 14 กุมภาพันธ์นี้ โดยจะไม่นับเป็นวันลา

ซึ่งทางมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ยังมีการตั้งจุดคัดกรองการติดเชื้อไวรัสโคโรนา สำหรับนักศึกษาและบุคลากรที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ และมีการติดตามเป็นระยะจนกว่าจะเข้าสู่ภาวะปกติ / เช้านี้ที่หมอชิต ช่อง 7 HD

Scroll to Top