สำนักบริการวิชาการ ติดตาม การต่อยอดการผลิตขนมจีนจิ้งหรีดและน้ำยา 4 ภาค

                สืบเนื่องจาก สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลท่ากระเสริม จัดกิจกรรม การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากท้องนาท่ากระเสริมสู่สินค้าของฝาก ขนมจีนจิ้งหรีดและน้ำยา 4 ภาค ภายใต้โครงการ“การยกระดับผู้ประกอบการอาหารสู่เมืองอู่ข้าวอู่น้ำ” ยกระดับสินค้า ต่อยอดงานวิจัย จับจิ้งหรีดใส่เส้นขนมจีน เพิ่มโปรตีนสร้างจุดขาย เพื่อสร้างอาชีพให้กับคนในชุมชน โดยจัดขึ้นเมื่อวันที่ 25-26 มกราคม 2566 ณ องค์การบริหารส่วนตำบลท่ากระเสริม อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น
                  นายประภาพรณ์ ขันชัย นายชนะชัย ฤทธิ์ทรงเมือง และนางสาวภคปภา เวชกิจ บุคลากรศูนย์บริการวิชาการสังคม ได้รับมอบหมายจาก รศ.น.สพ.ดร.ชูชาติ กมลเลิศ ผู้อำนวยการสำนักบริการวิชาการ ติดตามผลการนำความรู้ไปต่อยอด เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2566 ณ อบต.ท่ากระเสริม และบ้านแม่อรุณ ต้นเรือง ต.ท่ากระเสริม อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น
                  นางอรุณ ต้นเรือง 190 หมู่ 4 บ้านท่าโพธิ์ ตำบลท่ากระเสริม อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า “หลังจากได้รับการอบรมแล้วได้นำความรู้ด้านการทำน้ำยาขนมจีน 4 ภาคมาใช้ โดยได้ทำน้ำยาขนมจีนแบบเข้มข้นเก็บไว้ในตู้เย็น ในแต่ละวันจะนำมาเติมน้ำ เติมผัก และขายวันละหม้อ โดยเส้นขนมจีนจะสั่งจากผู้ผลิตภายในชุมชน การขาย จะขายได้เฉพาะภาคเช้า และเย็น ส่วนกลางวันจะเงียบ อยากให้สำนักบริการวิชาการทำป้ายไวนิลคู่กับวิทยากร คือ เชฟจาร์กัว เพื่อให้ผู้บริโภคเกิดความมั่นใจ”
                 การจัดโครงการในครั้งนี้เพื่อตอบสนอง เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development Goals : SDGs) เป้าหมายที่ 1 : ขจัดความยากจนทกุรูปแบบในทุกพื้นที่ เป้าหมายที่ 2 : ยุติความหิวโหย บรรลุความมั่นคงทางอาหารและยกระดับโภชนาการและส่งเสริมเกษตรกรรมที่ยั่งยืน
Scroll to Top