เสียงสนแว่วหวาน สีฐานเฟสติวัล ประจำปี 2565

สร้างประวัติศาสตร์หน้าแรกอย่างงดงาม การประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง “เสียงสนแว่วหวาน สีฐานเฟสติวัล”  ประจำปี 2565 ครั้งที่ 1 ณ ริมบึงสีฐาน มข.สุดคึกคัก

สร้างประวัติศาสตร์หน้าแรกอย่างงดงาม การประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง “เสียงสนแว่วหวาน สีฐานเฟสติวัล”  ประจำปี 2565 ครั้งที่ 1 ณ ริมบึงสีฐาน มข.สุดคึกคัก ผู้เข้าประกวดแต่ละคนต่างโชว์ความสามารถกันอย่างเต็มที่ มหาวิทยาลัยขอนแก่น พร้อมยกระดับให้เป็นเวทีมาตรฐานในการรประกวดและจะดำเนินกิจกรรมนี้ให้ได้ทุกๆปี

 

       เมื่อวันจันทร์ที่ 7 พฤศจิกายน 2565 เวลา 19.00 – 24.00 น. มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยฝ่ายศิลปวัฒนธรรมและเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ร่วมกับสำนักบริการวิชาการ และ ชมรมคนทำสื่อภาคอีสาน ได้จัดให้มีการประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง “เสียงสนแว่วหวาน สีฐานเฟสติวัล” ประจำปี 2565 รอบชิงชนะเลิศ ขึ้น ณ เวที 2 ริมบึงสีฐานฝั้งทิศตะวันออก มหาวิทยาลัยขอนแก่น  โดยได้รับเกียรติจาก รศ.น.สพ.ดร.ชูชาติ กมลเลิศ ผู้อำนวยการสำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นประธานเปิดงาน และกล่าวต้อนรับผู้เข้าประกวด พร้อมร่วมเป็นประธานคณะกรรมการตัดสินอีกด้วย ซึ่งคณะกรรมการตัดสินในครั้งนี้ประกอบไปด้วย อาจารย์บัญชา พระพล  คุณเบญจมาภรณ์ มามุข  คุณนิราภร รัตนทิพย์ และศิลปิน นักแต่งเพลงอิสระ คุณนิด ลายสือ บรรยกาศของการประกวดเป็นไปอย่างคึกคัก ได้รับความสนใจจากผู้มาร่วมงานสีฐานเฟสติวัลมาร่วมชม ร่วมเชียร์ผู้เข้าประกวด และกองเชียร์ของผู้เข้าร่วมประกวดเองด้วย โดยการประกวดรอบชิงชนะเลิศมีผู้เข้ารอบแบ่งเป็นชาย 12 คน หญิง 10คน เริ่มต้นจากรอบแรก เป็นการร้องเพลงช้า และรอบที่ 2 เป็นการร้องเพลงเร็ว ผู้เข้าประกวดแต่ละคนต่างโชว์ความสามารถกันอย่างเต็มที่ สำหรับผลการตัดสินการประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง “เสียงสนแว่วหวาน สีฐานเฟสติวัล ประจำปี  2565 มีดังนี้

ผลการตัดสิน รางวัลประเภทชาย  ได้แก่

     รางวัลชนะเลิศ   นายณัฐวุฒิ  เจือวัฒนาศิริกุล (M11)……….ได้รับทุนการศึกษา  10,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัล

     รองชนะเลิศอันดับ 1   นายชาญศักดิ์  มูลโคกสูง (M2)……..ได้รับทุนการศึกษา 7,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัล

     รองชนะเลิศอันดับ 2   นายสุธีร์  แก้วกิริยา  (M1)……………ได้รับทุนการศึกษา 5,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัล

     รางวัลชมเชย    นายปุณยวัฑฒ์  อภิทรัพย์ธนากูล (M12)….ได้รับทุนการศึกษา 2,000 บาท

     รางวัลชมเชย    นายนครินทร์  สีหานาม (M8)……………….ได้รับทุนการศึกษา 2,000 บาท

ผลการตัดสิน รางวัลประเภทหญิง

     รางวัลชนะเลิศ   นางสาวภัคจีรา พุทธา  (F8)……………ได้รับทุนการศึกษา 10,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัล

     รองชนะเลิศอันดับ 1   นางสาวกชนันท์ กิ่งดอนนอก (F8)……..ได้รับทุนการศึกษา 7,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัล

     รองชนะเลิศอันดับ 2   นางสาวอรวรรณ โซ่เมืองแซะ (F3).……ได้รับทุนการศึกษา 5,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัล

     รางวัลชมเชย    นางสาวจงถนอม สืบสิงห์ (F6)…………………..ได้รับทุนการศึกษา 2,000 บาท

     รางวัลชมเชย    นางสาวณัฎฐณิชา สุหงษา (F1)………………….ได้รับทุนการศึกษา 2,000 บาท

     ทางด้าน รศ.น.สพ.ดร.ชูชาติ กมลเลิศ ผู้อำนวยการสำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้กล่าวว่า “ในนามของผู้จัดการประกวดฯ ต้องขอขอบคุณผู้ที่เกี่ยวข้องทุกๆฝ่ายที่มาร่วมมือกันในการจัดเป็นครั้งแรกของการประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง “เสียงสนแว่วหวาน สีฐานเฟสติวัล” ประจำปี 2565 ณ ริมบึงสีฐาน มหาวิทยาลัยขอนแก่น และได้รับความร่วมมือจากทางชมรมคนทำสื่อภาคอีสาน กับการมีส่วนร่วมในการดำเนินกิจกรรมในครั้งนี้ด้วย ซึ่งเป็นวันตัดสินรอบชิงชนะเลิศประเภท ชาย-หญิงในวันนี้ โดยได้รับความสนใจจากผู้สมัครส่งคลิปเพลงมาประกวดเป็นจำนวนมาก โดยวิธีการคัดเลือกรอบแรกจากคณะกรรมการตัดสินคัดจนเหลือผู้ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ ประเภท ชาย-หญิง จำนวนทั้งสิ้น 22 คน เป็นนักร้องฝ่ายชาย 12 คน และนักร้องฝ่ายหญิง 10 คน ต้องขอขอบคุณผู้ที่ให้ความสนใจสมัครเข้าร่วมการประกวดในครั้งนี้ ทางมหาวิทยาลัยขอนแก่นจะยกระดับให้เวทีนี้เป็นเวทีมาตรฐานในการร้องประกวดและการตัดสินอย่างยุติธรรม และจะดำเนินกิจกรรมนี้ให้ได้ทุกๆปีต่อไป” รศ.น.สพ.ดร.ชูชาติ กมลเลิศ ผู้อำนวยการสำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าว

รศ.น.สพ.ดร.ชูชาติ กมลเลิศ ผู้อำนวยการสำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

     ส่วนนายณัฐวุฒิ เจือวัฒนาศิริกุล ผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศ ประเภทชาย ได้กล่าวถึงความรู้สึกว่า “ตนเองได้ยินเสียงประกาศชื่อของตน รู้สึกดีใจมากๆ ไม่คาดคิดว่าจะได้รับรางวัลชนะเลิศในครั้งนี้ เพราะผู้ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ มีแต่เสียงดี ๆ เก่ง ๆ กันทุกคนเลย ในส่วนการเตรียมตัวมาประกวดร้องเพลงในครั้งนี้ต้องมีร่างกายที่พร้อมพักผ่อนให้เพียงพอ ตนเองก็เคยมาร่วมกิจกรรมในการประกวดร้องเพลงในงานเกษตรภาคอีสานเคยได้รับรางวัลอีกด้วย ขอขอบพระคุณทางมหาวิทยาลัยขอนแก่นที่จัดกิจกรรมดี ๆ ถือว่าเป็นการสืบสานเพลงลูกทุ่งให้คงอยู่กับ เด็ก เยาวชนได้มีเวทีของการแสดงออก และห่างไกลยาเสพติด ขอให้มีการจัดทุกปีนะครับ ขอบคุณครับ”  นายณัฐวุฒิ เจือวัฒนาศิริกุล ผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศประเภทชาย กล่าว

นายณัฐวุฒิ เจือวัฒนาศิริกุล ผู้รับรางวัลชนะเลิศ
นายณัฐวุฒิ เจือวัฒนาศิริกุล ผู้รับรางวัลชนะเลิศ

ส่วนนางสาวภัคจีรา พุทธา ได้รับรางวัลชนะเลิศประเภทหญิง ได้กล่าวถึงความรู้สึกว่า “ตนเองรู้สึกตื่นเต้นมาก ก่อนมาประกวด ฯ ตนเองก็ไม่ค่อยผ่านเวทีประกวด ผู้เข้าประกวดแต่ละคนล้วนมีความสามารถมาก ร้องได้ดีแทบทุกคนเลย ในส่วนการเตรียมตัวในการมาประกวดตนเองก็ต้องซ้อมร้องกับเพื่อน ๆ จะได้เห็นจุดบกพร่อง และแก้ไขทำให้ดีขึ้น เมื่อขึ้นมีโอกาสได้ขึ้นเวทีแข่งขันการประกวดต้องทำให้ดีที่สุด สุดท้ายอยากชักชวน น้อง-เพื่อน มาหัดร้องเพลงกัน ถือว่าเป็นกิจกรรมดี ๆทำให้เราเป็นคนที่มีจิตใจร่าเริงแจ่มใส สนุก มีความสุขด้วย การได้ขึ้นเวทีประกวด ฯ ก็จะเป็นเส้นทางเข้าสู่วงการบันเทิงอีกด้วย ขอเชิญชวนนะคะ” นางสาวภัคจีรา พุทธา ได้รับรางวัลชนะเลิศประเภทหญิง กล่าว

นางสาวภัคจีรา พุทธา ผู้รับรางวัลชนะเลิศ
นางสาวภัคจีรา พุทธา ผู้รับรางวัลชนะเลิศ

     สำหรับผู้เข้าประกวดที่พลาดรางวัลในเวทีนี้ไป ยังคงมีอีก 1 เวทีที่จะให้ได้โชว์ความสามารถอีกครั้งในกิจกรรมครั้งต่อไปในงานวันเกษตรภาคอีสาน ประจำปี 2566 จะเป็นการประกวดร้องเพลงลูกทุ่งและการประกวดวงดนตรีสตริงสากล  ดำเนินการจัดโดยชมรมคนทำสื่อภาคอีสาน และ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่  27 มกราคม- 5  กุมภาพันธ์ 2566 ที่จะถึงนี้

สามารถชมคลิปสกู๊ปพิเศษการประกวดได้ที่ลิงก์นี้   https://youtu.be/AOXva4RzYy4?t=33

รวบรวม เรียบเรียง  :  เบญจมาภรณ์  มามุข

ภาพ / ข้อมูล  :  เว็บไซต์ http://themediaesan.com    และ ชมรมคนทำสื่อภาคอีสาน