คณะสหวิทยาการ จัดโครงการ“กลยุทธ์การจัดการทรัพย์สินทางปัญญาเพื่อเพิ่มมูลค่าของงานวิจัยไปสู่เชิงพาณิชย์และการนำผลงานยื่นขอตำแหน่งทางวิชาการ”

คณะสหวิทยาการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้จัดโครงการ“กลยุทธ์การจัดการทรัพย์สินทางปัญญาเพื่อเพิ่มมูลค่าของงานวิจัยไปสู่เชิงพาณิชย์และการนำผลงานยื่นขอตำแหน่งทางวิชาการ จากการวิเคราะห์ทิศทางของรัฐบาลจากคำแถลงนโยบายของรัฐบาล นโยบายของกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม และมหาวิทยาลัยขอนแก่นได้ปรับเปลี่ยนแผนยุทธศาสตร์การบริหาร พ.ศ. 2563 – 2566 และการกำหนดแผนปฏิบัติการที่จะดำเนินการในช่วงปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 ที่ชัดเจน และมีการปรับเปลี่ยนประเด็นยุทธศาสตร์ที่ 2 พัฒนาระบบการทำงานวิจัย โดยเน้นความเป็นนานาชาติมากขึ้น ส่งเสริมการทำงานวิจัยให้ตอบโจทย์ประเทศไทย การพัฒนานวัตกรรมชุมชน นวัตกรรมเชิงธุรกิจ และนวัตกรรมเชิงสังคม

ดังนั้น เพื่อให้บรรลุเป้าหมายตามผลลัพธ์และตัวชี้วัดของมหาวิทยาลัยขอนแก่น งานวิจัย นวัตกรรมและบริการวิชาการ คณะสหวิทยาการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้จัดโครงการขึ้นเพื่อเป็นการส่งเสริมและสนับสนุนอาจารย์ นักวิจัย และนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา สร้างเครือข่ายนักวิจัยและผู้ประกอบการภายนอก  โดยที่โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการเกิดทักษะความรู้และประชาสัมพันธ์ให้ทราบถึงแนวทางการเขียนขอทุนจากแหล่งงบประมาณภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย เพื่อให้ได้งานวิจัยและทรัพย์สินทางปัญญา รวมถึงการบริหารจัดการทรัพย์สินทางปัญญาเพื่อเพิ่มมูลค่าของงานวิจัยไปสู่เชิงพาณิชย์และเชิงสังคม สามารถนำทรัพย์สินทางปัญญานั้นไปยื่นขอตำแหน่งทางวิชาการที่สูงขึ้นได้ และได้รับเกียรติจากผู้ช่วยศาตราจารย์ ดร.เกียรติ แสงอรุณ คณบดีคณะสหวิทยาการ เป็นประธานในการเปิดโครงการ

ซึ่งการดำเนินงานโครงการนี้ ได้จัดขึ้นในช่วงเดือนพฤษภาคม ถึงเดือนมิถุนายน 2565 โดยแบ่งการบรรยายออกเป็น 3 ครั้ง ดังนี้

ครั้งที่ 1 วันอังคารที่ 31 พฤษภาคม 2565

 1. หัวข้อ “ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับทรัพย์สินทางปัญญาและแนวทางการบริหารจัดการทรัพย์สินทางปัญญาในมหาวิทยาลัย”

โดยวิทยากร ดร.สรรพวรรธ วิทยาศัย ผู้จัดการหน่วยจัดการทรัพย์สินทางปัญญาและถ่ายทอดเทคโนโลยี (TLO)หน่วยจัดการทรัพย์สินทางปัญญาและถ่ายทอดเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

 1. หัวข้อ “กลยุทธ์การจัดการทรัพย์สินทางปัญญาเพื่อเพิ่มมูลค่าของงานวิจัยไปสู่เชิงพาณิชย์และสังคมของมหาวิทยาลัยขอนแก่น”

โดยวิทยากร คุณจิราภรณ์ เหลืองไพรินทร์ ผู้อำนวยการศูนย์ทรัพย์สินทางปัญญา มหาวิทยาลัยขอนแก่น

ครั้งที่ 2 วันจันทร์ที่ 6 มิถุนายน 2565

 1. หัวข้อ “การจัดการงานวิจัยและบริหารทรัพย์สินทางปัญญาให้ตรงใจแหล่งทุนและตอบโจทย์สังคม”
 2. หัวข้อ “การส่งเสริมให้เกิดการใช้ประโยชน์และการสร้างธุรกิจจากทรัพย์สินทางปัญญา”

โดยวิทยากร ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

แห่งชาติรองผู้อำนวยการศูนย์บริหารจัดการเทคโนโลยีและผู้อำนวยการเมืองนวัตกรรมอาหาร

ครั้งที่ 3 วันศุกร์ที่ 10 มิถุนายน 2565

 1. หัวข้อ “ทรัพย์สินทางปัญญากับการสร้างสรรค์ผลงานทางวิชาการ เพื่อเตรียมขอตำแหน่งทางวิชาการ”
 2. หัวข้อ “การขอตำแหน่งทางวิชาการตามเกณฑ์ประกาศ ก.พ.อ. พ.ศ. 2564 โดยใช้ผลงานทางวิชาการในลักษณะอื่น”

โดยวิทยากร ศาสตราจารย์ ดร.สุรศักดิ์ วงศ์รัตนชีวิน อาจารย์ประจำคณะแพทยศาสตร์ หาวิทยาลัยขอนแก่น อนุกรรมการด้านมาตรฐานและคุณภาพการจัดการศึกษาระดับอุดมศึกษา สป.อว.และคณะกรรมการบริหารศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (TCELS)

สถานที่ดำเนินการ  :  ห้องประชุม NK-1403 คณะสหวิทยาการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น วิทยาเขตหนองคายในรูปแบบ Video Conference และรูปแบบออนไลน์ผ่านระบบ ZOOM Meeting

โดยในการจัดโครงการครั้งนี้ คณะผู้จัดฯ มุ่งหวังให้คณาจารย์ นักวิจัย และนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาได้รับองค์ความรู้และทราบเทคนิคการสร้างผลงานด้านทรัพย์สินทางปัญญา นวัตกรรม ผลิตภัณฑ์ และงานบริการเชิงสร้างสรรค์ สามารถพัฒนาข้อเสนอโครงการเพื่อขอรับทุนวิจัยที่มีทรัพย์สินทางปัญญาจากหน่วยงานภายในและภายนอกมหาวิทยาลัยขอนแก่น รวมถึงได้ทราบแนวทางในการผลิตผลงานทรัพย์สินทางปัญญาเพื่อต่อยอดไปตีพิมพ์ในฐานข้อมูลระดับชาติและนานาชาติได้ รวมถึงเพิ่มมูลค่าของงานวิจัยไปสู่เชิงพาณิชย์ ตลอดจนทราบแนวทางขอตำแหน่งทางวิชาการที่สูงขึ้นในรูปแบบผลงานทางวิชาการในลักษณะอื่นต่อไป

ภาพ / ข่าว : ผศ.ดร.วัลลภา วงศ์ศีลธรรม

นำเสนอข่าวโดย : อนิรุต สุทธินันท์

Faculty of Interdisciplinary Sciences holds a meeting on “Strategy for Managing Intellectual Properties to Add to Commercial Research Values and Work Outcomes for Higher Academic Positions”

https://www.kku.ac.th/13368

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • การวิเคราะห์ข้อมูลผู้ใช้

  การวิเคราะห์ข้อมูลผู้ใช้โดยระบบ Google analytic

บันทึกการตั้งค่า
Scroll to Top